.

ปีใหม่ เที่ยวเพลิน เงินหมดทำอย่างไรดี by จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย)


วันหยุดปีใหม่ผ่านไปไวพอๆ กับเงินเดือนและโบนัสที่ผ่านเข้ามาในกระเป๋าสตางค์ หลังจากต้องเจอกับเทศกาลท่องเที่ยว เฉลิมฉลอง แจกของขวัญ และจับฉลาก เราเชื่อว่าคนทำงานจำนวนไม่น้อยกำลังประสบปัญหา “เงินเดือนหมด” แล้ววันที่เหลือกว่าจะถึงสิ้นเดือนล่ะจะทำยังไง jobsDB จึงอยากจะชวนคุณตั้งหลักใหม่ เพื่อให้กระเป๋าเงินที่กำลังแห้งเหี่ยว กลับมามีชีวิตชีวาได้ง่ายๆ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

เงินหมด ทำอย่างไรดี

ตั้งเป้าการใช้ชีวิตต่อไป

เงินหมดก็อย่าเพิ่งหมดหวัง เพราะอย่างไรชีวิตก็ต้องเดินหน้าต่อ ฉะนั้นลำดับแรกเราควรมีการตั้งเป้าหมายใช้ชีวิตต่อไป เพื่อการเก็บเงินก้อนใหม่ แต่หลายคนอาจจะยังขาดแรงบันดาลใจ ถ้าอย่างนั้นลองใช้วิธีตั้งเป้าท่องเที่ยวทริปต่อไปไว้รอ  เข้ากูเกิลหาที่เที่ยวที่โดนใจ แล้ววางแผนทริปใหม่ได้เลย คำนวณช่วงเวลาที่จะไป คำนวณค่าใช้จ่ายทั้งหมด โอ้โหคราวนี้ละแรงบันดาลใจมาเต็ม คุณจะตั้งหน้าตั้งตาเก็บเงินทุกบาทเพื่อที่จะไห้ได้ไปทริปในฝันได้ตามเป้าอย่างไม่น่าเชื่อ แล้วเงินก้อนใหม่ก็จะมาไวกว่าที่คุณคิดเสียอีก

ใช้โปรโมชั่นให้เป็นประโยชน์

ถึงเวลาของนักล่าโปรโมชั่นแล้วละ ที่จริงจะบอกให้เราหยุดการใช้จ่ายเลยนั้นก็เป็นเรื่องยาก เพราะหากมีเรื่องจำเป็นที่ต้องซื้อต้องหาจริง ๆ จะให้ทำอย่างไรได้ ถ้าอย่างนั้น เราก็ต้องสวมวิญญาณนักล่าโปรโมชั่นแบบเต็มตัว ต้องรู้จักเปรียบเทียบราคาก่อนซื้อของ เพื่อให้ได้ของที่ถูกที่สุด ค่าโทรศัพท์หรือบัตรเครดิตต่าง ๆ ที่มีสิทธิ์พิเศษมอบให้กับลูกค้า เช่น ส่วนลดร้านค้า ร้านอาหาร หรือจะเป็นโปรโมชั่นจากสายการบิน ถ้ามีแพลนจะไปเที่ยวที่ไหน ไม่ควรมองข้ามโปรโมชั่นดี ๆ เหล่านั้น งานนี้เรียกว่าจะใช้จ่ายอะไรมองหาโปรโมชั่นไว้ก่อนเลยจะได้เซฟ ๆ

วางแผนการใช้เงินและเก็บสตางค์

หลังจากที่ออกไปเจอโลกกว้าง ออกไปใช้ชีวิตสุดเหวี่ยงกันมาแล้ว เงินก็หมดแล้วด้วย จากนี้ไปไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการเก็บตัว กลับมาทำงานคราวนี้ลองเก็บเนื้อเก็บตัวอยู่ที่บ้าน เลิกงานแล้วกลับมานอนดูหนังฟังเพลง งดนัดเพื่อน งดเดินห้างดูบ้าง แบบนี้มันจะทำให้คุณได้พักผ่อนเต็มที่ร่างกายได้ฟื้นตัว เงินในกระเป๋าก็ฟื้นตาม เพราะไม่ได้ออกไปใช้จ่ายที่ไหน เป็นการยืดอายุเงินในกระเป๋าให้อยู่กับเราได้นานขึ้นอย่างไรละ หรือลองใช้เทคนิคใช้เท่าไหร่หยอดกระปุกเท่านั้นดูก็ได้ โดยการคำนวณว่าตั้งแต่ออกจากบ้านจนถึงกลับถึงบ้านวันนี้ เรามีรายจ่ายทั้งหมดเท่าไหร่ และให้นำยอดเดียวกันนั้นหยอดกระปุกไปซะ ทำแบบนี้สักหนึ่งเดือนรับรอง เงินก้อนใหม่เกิดขึ้นได้แน่ ๆ แต่ต้องมีวินัยและซื่อสัตย์กับตัวเองด้วยนะ

หารายได้เสริม

การมีรายได้หลายทางย่อมดีกว่าทางเดียวเสมอ ฉะนั้นจังหวะนี้ อย่ารอช้าลองหาอะไรทำเพิ่มเติมจากงานประจำ เอาแบบประเภทขำ ๆ แล้วได้เงินก็มีเยอะ เช่น ลองทำงานฝีมือขายทาง facebook IG หรือประกาศลง facebook ไปเลยว่าหาจ๊อบทำยามว่างใครจ้างทำหมด คราวนี้ละ เพื่อนใน facebook ที่เห็นแววเรา เขาจะได้หยิบยื่นงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ทำได้บ้าง คุณก็จะมีรายได้หลายทางมากขึ้น แต่แบบนี้คุณต้องมั่นใจระดับหนึ่งว่าจะไม่กระทบกับงานประจำที่ทำอยู่นะไม่อย่างนั้นละก็วุ่นวายแน่ ๆ

เพิ่มการลงทุน

คราวนี้เราต้องมาคิดเรื่องการต่อยอดเงินที่เราพอมีเหลืออยู่ให้เพิ่มพูนขึ้นมา เช่นลองมองหาที่ขายของดี ๆ อย่างตลาดนัดเก๋ ๆ ที่ช่วงนี้เขาฮิตกัน ลงทุนไปเช่าที่ไม่กี่บาทแล้วก็งัดข้าวของในตู้ออกมาเปิดท้ายขายซะเลย ได้เงินด้วยและก็ถือเป็นการจัดระเบียบตู้เสื้อผ้าใหม่ด้วยยังไงละ หรือหลายคนอาจจะมีความสามารถด้านการทำอาหาร ซึ่งก็เป็นช่วงเดียวกันกับคนยุคใหม่ที่นิยมสั่งอาหารสั่งขนมผ่านทางโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค อันนี้คุณลองใช้วิธีเปิดพรีออเดอร์ก่อนแล้วถ้าออเดอร์เข้าก็ทำตามจำนวนที่สั่ง แบบนี้ไม่ต้องกลัวขาดทุนเลยเพราะออเดอร์เท่าไหร่ก็ทำเท่านั้น ได้เงินเพิ่มแบบเก๋ ๆ เผลอ ๆ คุณอาจจะกลายเป็นเจ้าของแบรนด์เล็ก ๆ ไปโดยไม่รู้ตัวก็ได้

เอาเป็นว่าสำหรับใครที่เครียดกับเงินก้อนโตที่เพิ่งหมดไป คราวนี้ก็เลิกกังวลแล้วตั้งหน้าเก็บเงินก้อนใหม่ได้แล้ว jobsDB เชื่อว่าไม่ใช่เรื่องยาก หรือไม่คุณลองมองหางานในแบบที่คุณสนใจใน jobsDB ดูก็ได้นะ เอาที่คุณสบายใจได้เลย โชคดีปี 2017 นะคะ

Like & Share This :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *