.

บลจ.วี เปิดขาย IPO กองทุน WE-GLOBALEQRMF ลงทุนต่างประเทศ สร้างโอกาสรับผลตอบแทนจากหุ้นทั่วโลก


บลจ.วี เปิดขาย IPO ‘กองทุนเปิด วี โกลบอล อิควิตี้ เพื่อการเลี้ยงชีพ (WE- GLOBALEQRMF)’ สร้างโอกาสรับผลตอบแทนจากหุ้นทั่วโลก ด้วยกลยุทธ์ลงทุนที่โดดเด่นจาก Fundsmith LLP ผู้จัดการกองทุนที่เชี่ยวชาญ สร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะยาวและสำหรับวางแผนเพื่อการเกษียณ พร้อมสิทธิประโยชน์จากการลดหย่อนภาษี เปิดเสนอขายครั้งแรก (IPO) ระหว่างวันที่ 26 พฤศจิกายน – 3 ธันวาคม 2563

 กองทุน WE-GLOBALEQRMF

“นายอิศรา พุฒตาลศรี” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน วี จำกัด (บลจ.วี) เปิดเผยว่า เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับการลงทุนต่างประเทศพร้อมกับการวางแผนภาษี บลจ.วี จึงเปิดเสนอขายหน่วยลงทุน กองทุนเปิด วี โกลบอล อิควิตี้ เพื่อการเลี้ยงชีพ (WE- GLOBALEQRMF) ช่วงปลายปี 2563 กำหนดเปิดเสนอขายครั้งแรก (IPO) ระหว่างวันที่ 26 พฤศจิกายน – 3 ธันวาคม 2563 เพื่อตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการวางแผนการเกษียณและรับสิทธิประโยชน์สำหรับการลดหย่อนภาษีในปีที่ซื้อ ภายใต้เงื่อนไขการถือครองตามประกาศกรมสรรพกร

โดย กองทุนเปิด วี โกลบอล อิควิตี้ เพื่อการเลี้ยงชีพ มีนโยบายลงทุนใน กองทุนหลัก Fundsmith Equity Fund บริหารจัดการโดย Fundsmith LLP ผู้จัดการกองทุนของประเทศอังกฤษ ที่เชี่ยวชาญและมีชื่อเสียงในการคัดเลือกหุ้นรายตัว ที่มีปัจจัยพื้นฐานและคุณภาพดี และมีการลงทุนแบบระยะยาว (Long-term investor) รวมถึงการ‘ซื้อแล้วถือ’ (Buy and Hold Strategy) เพื่อให้หุ้นสร้างมูลค่าอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้จุดแข็งและความแตกต่างของ Fundsmith LLP ในการบริหารพอร์ตลงทุน เน้นการเลือกลงทุนในบริษัทที่มีความยั่งยืน และเติบโต สามารถต้านทานต่อสถานการณ์ที่มีความผันผวน โดยมีกลยุทธ์การคัดเลือกลงทุน 3 ข้อ 1.) เลือกบริษัทที่มีการเติบโตที่ดีมีคุณภาพ โดยมีกำไรจากการดำเนินงาน (Return on Capital Employed) ในรูปแบบเงินสดอย่างสม่ำเสมอและยาวนาน สามารถสร้างอัตราการเติบโตของธุรกิจจากการนำกระแสเงินสดมา re-invest ได้สูง มีความยืดหยุ่นต่อการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรมทางเทคโนโลยี สามารถสร้างรายได้จากยอดขายปริมาณมากๆ ได้สูง ซ้ำๆ และคาดการณ์ได้ 2.)ในด้านการประเมินมูลค่าหุ้นมีการวิเคราะห์ราคาที่ดีบนแนวคิด ‘Don’t Overpay’ ด้วยการประเมินมูลค่าหุ้นจากการวิเคราะห์ Free Cash Flow Yield ในปัจจุบันที่คาดว่าจะสามารถเติบโตในอนาคตได้ 4-5 เท่า และ 3.) หลักการ ‘Do nothing’ คือ ไม่เก็งกำไรในหุ้นที่คาดว่าจะสร้างผลตอบแทนในระดับสูง หรือหุ้นที่คาดว่าราคาลงทุนไปต่ำแล้ว ไม่เลือกจังหวะเข้าลงทุน (Market Timing) ไม่ขายหุ้นตามกระแสตลาด หากหุ้นที่ถืออยู่ยังมีปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง และจะทำการขายหุ้นนั้นๆ เมื่อปัจจัยพื้นฐานในการทำธุรกิจเปลี่ยน หรือเมื่อมีโอกาสทำกำไรที่ไม่ควรพลาด

ด้วยกลยุทธ์ลงทุนที่โดดเด่นทำให้ Fundsmith เป็นที่รู้จักจากผลการดำเนินงานที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง และสะท้อนมาถึง กองทุน WE-GEQUITY ( กองทุนเปิดที่มีนโยบายการลงทุนเหมือนกัน ) ณ วันที่ 18 พ.ย. 2563 กองทุนให้ผลตอบแทนย้อนหลัง 3 เดือนอยู่ที่ 4.14%, ย้อนหลัง 6 เดือนอยู่ที่ 11.84% , ย้อนหลังตั้งแต่ต้นปีอยู่ที่ 12.68% และตั้งแต่จัดตั้งกองทุนอยู่ที่ 13.27% เทียบกับเกณฑ์มาตรฐาน MSCI World Index ซึ่งอยู่ที่ 3.37%, 17.09% , 10.85% , และ 10.62% ตามลำดับ

“นายอิศรา” กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้การระบาดของ COVID-19 ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่กดดันการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในหลายประเทศทั่วโลก แต่หลังจากการเลือกตั้งและได้ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ และข่าวการทดลองวัคซีน COVID-19 ที่ได้ผลมากขึ้น ทำให้ทิศทางเศรษฐกิจและสินทรัพย์ต่างๆ เริ่มปรับตัวในเชิงบวก ขณะเดียวกันตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่รายงานออกมาก่อนหน้านี้ พบว่าภาคการผลิตและภาคการบริการปรับตัวขึ้น จากอุปสงค์ทั้งในและต่างประเทศที่ฟื้นตัวสูงกว่าระดับร้อยละ 50 สะท้อนถึงแนวโน้มการขยายตัวทางเศรษฐกิจในช่วง 1 –2 ไตรมาสข้างหน้าดังนั้น บลจ.วี จึงมองว่า ตลาดหุ้นยังคงอยู่ในแนวโน้มขาขึ้นจากปัจจัยหนุนด้านการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและนโยบายทางการเงินที่ผ่อนคลายของธนาคารกลางทั่วโลกที่ใช้อัตราดอกเบี้ยต่ำ ส่งผลให้ตลาดหุ้นมีการฟื้นตัว

“ด้วยกลยุทธ์ลงทุนเน้นเลือกหุ้นรายตัวของ Fundsmith สำหรับผู้ลงทุนที่ต้องการวางแผนเพื่อลดหย่อนภาษีและการลงทุนในตลาดต่างประเทศในภาวะที่เศรษฐกิจและการลงทุนยังมีแนวโน้มความไม่แน่นอน บลจ.วี จึงขอแนะนำ กองทุนเปิด วี โกลบอล อิควิตี้ เพื่อการเลี้ยงชีพ (WE- GLOBALEQRMF) เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับการสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวจากการกระจายการลงทุนหุ้นทั่วโลก สร้างมูลค่าที่ยั่งยืน ทนต่อความผันผวน พร้อมทั้งสิทธิประโยชน์จากการลดหย่อนภาษี” นายอิศรา กล่าว

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมพร้อมรับหนังสือชี้ชวนได้ที่ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน วี จำกัด (“บลจ.วี”) โทรศัพท์ 02-648-1555 หรือตัวแทนการขายและรับซื้อคืนหน่วยลงทุนของ บลจ.วี ได้แก่ บล.เคทีบี (ประเทศไทย), บล.หยวนต้า , บล.โนมูระ, บล.เคจีไอ, บล.เอเชียเวลท์, บล.ฟิลลิป, บล.กรุงศรี, บล.เอสบีไอ ไทย ออนไลน์, บลน.โรโบเวลธ์, บลน.ฟินโนมินา, บลน.เวลท์ รีพับบลิค และ บลน.เว็ลธ์เมจิก

Like & Share This :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *