.

FYI : ถอนเงินตู้ ATM กดเงินที่ตู้ ATM ทุกธนาคาร แฟนๆโปรดระวัง ดังนี้จ๊า


tips-before-withdraw-money-at-atmข่าวมีให้เห็นกันบ่อยๆ ลูกค้าหลายธนาคารถูกโจรกรรม คัดลอกข้อมูลแถบแม่เหล็กบนบัตร ATM (ATM Skimming) และโจรกรรมรหัส PIN ของลูกค้า เพื่อนำข้อมูลไปทำบัตรปลอมแล้วนำไปถอนเงินออกจากบัญชีลูกค้า

สมาคมธนาคารไทย ร่วมกับทุกธนาคาร พยายามต่อสู้กับปัญหานี้มาโดยตลอด อาทิเช่น
+การเปลี่ยนมาใช้ตู้ ATM ติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันการติดอุปกรณ์ Skimmer ของกลุ่มมิจฉาชีพ (Anti skimmer)
+ติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อตรวจสอบความผิดปกติต่างๆ
+มีการตรวจสอบ ตู้ ATM อยู่เป็นประจำ

แต่ทั้งนี้ ตัวเราเองก็ควรจะระมัดระวัง ในการใช้บัตร ATM ในการกดเงินสดทุกครั้ง เช่นกันนะจ๊ะ อนันต์มันนี่ ขอสรุปแนวทางป้องกันปัญหาจากการใช้บัตร ATM ในการกดเงิน ถอนเงิน โอนเงิน ดังนี้เลยจ๊า
1.ไม่ควรกดเงิน ที่ตู้ ATM ที่ตั้งอยู่ในที่เปลี่ยวๆ หรือที่ๆไม่มีแสงสว่างเพียงพอ
2.ตอนกลางคืน ไม่ควรไปกดเงินที่ตู้ ATM คนเดียว
3.สังเกต ความผิดปกติของช่องเสียบบัตรของเครื่อง ATM ที่ใช้บริการ หากพบความผิดปกติ ห้ามเสียบบัตรเข้าไป และให้รีบแจ้งธนาคารเจ้าของเครื่องโดยด่วน
4.สังเกต ความผิดปกติของแป้นพิมพ์ เช่น อาจจะดูหนากว่าปกติ เป็นต้น หากพบความผิดปกติ ห้ามเสียบบัตร และห้ามกดรหัส
5.ระหว่างการใช้เครื่อง ATM ควรยืนประชิดกับตัวเครื่อง และใช้มือบังป้องแผงคีย์บอร์ด ในขณะที่ใส่รหัสบัตรเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นเห็น และป้องกันการบันทึกภาพในกรณีที่คนร้ายแอบติดตั้งกล้องรูเข็ม
5.ห้ามมอบบัตรพร้อมรหัสให้บุคคลอื่นไปทำรายการแทน ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนร่วมงาน หากมีความจำเป็นจริงๆ จะต้องรีบเปลี่ยนรหัสทันทีที่ได้บัตรคืนมา
6.ในระหว่างที่ใช้เครื่อง ATM ให้ระมัดระวังคนแปลกหน้าที่อาจจะเสนอตัวเข้ามาช่วยเหลือ หรือทำเป็นขอความช่วยเหลือในขณะที่กำลังใช้เครื่อง ATM อาทิเช่น
+กรณีบัตรติด
+มีปัญหาการทำรายการต่างๆ
7.ระมัดระวังบุคคลที่เข้ามาเบี่ยงเบนความสนใจในขณะที่ยืนรออยู่ที่บริเวณเครื่อง ทั้งนี้เพราะมิจฉาชีพอาจจะมีเครื่อง Skimmer ที่พกพาอยู่ในตัว สามารถคัดลอกข้อมูลแถบแม่เหล็กในจังหวะที่ท่านเผลอ รวมทั้งหลอกให้ท่านกดรหัสเพื่อพยายามทำรายการ โดยคนร้ายจะจดจำรหัสไปใช้งาน

แฟนๆ อนันต์มันนี่ อย่าลืมนำเทคนิค และข้อควรระมัดระวังในการใช้บัตรเอ็มทีเอ็ม นี้ไปใช้นะจ๊ะ จะได้ปลอดภัย สบายใจ ไม่ต้องกังวล

ขอบคุณ : คำแนะนำดีๆ จากธนาคารกสิกรไทย

Like & Share This :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *