.

📌 แนะนำ : วิธีเข้าดูงบการเงิน ผลประกอบการ หุ้นรายตัว เว็บตลาดหลักทรัพย์ฯ


ทุกๆต้นไตรมาส บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ต้องนำส่งงบการเงิน เพื่อรายงานผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ผ่านมา สำหรับในช่วงต้นปีจะเป็นการนำส่งงบการเงินประจำปี ซึ่งได้รวมงบของไตรมาสสุดท้ายเข้าไปด้วยแล้วครับ เราในฐานะนักลงทุนควรให้ความสนใจ และติดตามดูผลการดำเนินงาน หรือผลประกอบการของหุ้นที่เรากำลังจะซื้อ หรือหุ้นที่เราถืออยู่ ในทุกๆไตรมาสนะครับ

ดูงบหุ้นรายตัว

ผลการดำเนินงาน หรืองบการเงินรายไตรมาส หรือรายปี จะเริ่มทยอยประกาศลงในเว็บตลาดหลักทรัพย์ โดยส่วนใหญ่แล้วก็ในช่วงราวๆวันที่ 15 เป็นต้นไป ของเดือน ม.ค. / เม.ย. / ก.ค. / ต.ค. ครับ ซึ่งจะประกาศนำมาโดยหุ้นกลุ่มแบงค์ และหุ้นลีสซิ่ง บัตรเครดิต บางบริษัทที่เป็นบริษัทในเครือของธนาคาร หลังจากนั้นอาจจะเว้นช่วงไป จะเร่งประกาศงบกันอีกในช่วง ต้น-กลางเดือนถัดไปครับ

***บางบริษัท รอบปีของงบการเงินอาจจะไม่ได้เริ่มที่ 1 ม.ค. สิ้นสุด 31 ธ.ค. จึงอาจทำให้ช่วงเวลาประกาศงบการเงินจะไม่เหมือนกับบริษัทอื่นๆครับ***

หลายๆท่านเวลาเปิดหน้าเว็บตลาดหลักทรัพย์ (www.set.or.th) แล้วอาจจะงงๆ เมนูเยอะแยะไปหมดจะดูประกาศผลการดำเนินงาน หรือดูงบการเงิน ของหุ้นตรงไหนหละทีนี้ อนันต์มันนี่ ขอแนะนำตามนี้นะครับ

[เปิดหน้าเว็บ www.set.or.th]
เปิดหน้าเว็บ www.set.or.th แล้วให้เลื่อนหน้าจอลงไปซักกลางๆเว็บจะเจอเมนู “ข่าวบริษัท/หลักทรัพย์” ซึ่งในส่วนนี้จะแสดงรายการ “ข่าววันนี้” และ “ข่าวย้อนหลัง”
ข่าววันนี้ : คลิกเลือกดูข่าววันนี้แบบ ตลอดทั้งวัน เลยนะครับถ้าไม่ใช่ช่วงประกาศผลการดำเนินงาน ก็จะพบข่าวทั่วไปของหุ้นแต่ละตัวครับ แต่ถ้าเป็นช่วงวันที่ 15 นับจากสิ้นแต่ละไตรมาสไปจะเห็นประกาศผลการดำเนินงาน จากหลายๆบริษัทเลยครับ

งบหุ้นรายตัว

ข่าวย้อนหลัง : เมื่อคลิ๊กดูข่าวย้อนหลัง เข้ามาแล้ว จะมีตัวเลือกให้เลือก แนะนำดูที่ “ประเภทข่าว” แล้วเลือก “สรุปผลการดำเนินการของบจ./รวมของบริษัทย่อย F45” นะครับ จากนั้น —> เลือกกำหนดช่วงเวลา แล้วกด “ค้นหา” ครับ

งบหุ้นรายตัว

ผลที่ได้ก็จะมาเจอหน้านี้ครับ จากภาพด้านล่าง ให้คลิกดูที่รายละเอียดของหุ้นแต่ละตัวครับ จะพบว่าถ้าไม่ใช่ช่วงเวลาประกาศผลการดำเนินงาน รายไตรมาส หรือรายปี ก็จะเจอข้อมูลผลการดำเนินงานของบริษัทที่กำลังจะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ครับ คลิ๊กที่ “รายละเอียด” เพื่อดูสรุปผลการดำเนินงานของแต่ละบริษัทได้เลยครับ

งบหุ้นรายตัว

งบหุ้นรายตัว

งบหุ้นรายตัว

ด้วยขั้นตอนง่ายๆเพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณรู้ข้อมูลผลการดำเนินงาน หรือผลประกอบการรายไตรมาส หรือรายปี ของหุ้นที่แต่ละท่านสนใจ ได้ก่อนใครๆแล้วหละครับ

********************************************************************

ยังไม่พอครับ เพราะข้อมูลที่น่าสนใจของหุ้นแต่ละบริษัทไม่ได้มีเพียงเท่านี้นะครับ มาดูอีกวิธีในการเข้าดูข้อมูลหุ้นรายตัวที่ละเอียดขึ้นไปอีกตามนี้เลยครับ

[เปิดหน้าเว็บ www.set.or.th]
(1.) เปิดหน้าเว็บตลาดหลักทรัพย์กันอีกครั้งนะครับ ง่ายสุดเลยคือเมื่อเข้าหน้าเว็บแล้ว มองหาแถบเมนูช่อง “ค้นหา” 🔍 หรือช่องที่มีคำว่า Get Quote นะครับ จากนั้นก็พิมพ์ชื่อย่อหุ้นลงไป แล้วกด Enter เลยครับ

(2.) สำหรับท่านที่ไม่รู้ชื่อย่อหุ้น ไม่รู้จะเริ่มยังไง แนะนำเข้าตามนี้ครับ
● เปิดหน้าเว็บ www.set.or.th ขึ้นมาครับ
● ดูแถบเมนู แล้วเลือกเมนูตามลำดับดังนี้ ข้อมูลการซื้อขาย —> ตราสารทุน —–> ราคาหลักทรัพย์ ครับ

ดูงบหุ้นรายตัว

● แล้วก็จะมาหน้า “แสดงรายชื่อหลักทรัพย์” ครับ เราสามารถเลือกได้ว่าจะดูหุ้นใน SET หรือ ใน MAI ครับ

ดูงบการเงินรายตัว

● เราสามารถเลือกดูหุ้นได้ตาม “กลุ่มของหลักทรัพย์” ซึ่งจะแยกการแสดงผลชื่อหุ้นเป็นรายกลุ่มอุตสาหกรรม หรือ “ประเภทหลักทรัพย์” ถ้าเราเลือกเป็น หุ้นสามัญ ก็จะเห็นชื่อหุ้นทุกบริษัท เรียงตามกลุ่มอุตสาหกรรม ครับ

หุ้นรายตัวย้อนหลัง

งบหุ้นรายตัว

งบการเงินย้อนหลัง 5 ปี

● เมื่อเห็นชื่อย่อหุ้นที่ท่านสนใจแล้ว ก็คลิกที่ชื่อย่อหุ้นนั้นเลยครับ หลังจากนั้นก็จะเห็นข้อมูลของหุ้นแต่ละบริษัทได้อย่างละเอียดขึ้นแล้วหละครับ ในหน้านี้ท่านจะเห็นแถบเมนูหลายเมนู ดังภาพ ครับ

ดูงบรายบริษัท

● เริ่มกันด้วยแถบเมนู “บริษัท/หลักทรัพย์” ในส่วนนี้มีข้อมูลที่สำคัญ ที่แนะนำให้อ่านเลยนะครับ เช่น
# สรุปข้อสนเทศบริษัทจดทะเบียน
# รายงานประจำปีฉบับปีล่าสุด
# แบบ 56-1 ปีล่าสุด
# ไฟล์งบการเงินไตรมาสล่าสุด
# ข้อมูลอื่นๆ เช่น ค่า P/E , P/BV, อัตราเงินปันผลตอบแทน , มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด เป็นต้น
# รายละเอียดเกี่ยวกับทุน
# ชื่อ และบริษัท ผู้สอบบัญชี
# รายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนหุ้น
# นโยบายเงินปันผล
# รายชื่อกรรมการล่าสุด

ข้อมูลหุ้นรายบริษัท

● ถัดมาเป็นแถบเมนู “งบการเงิน/ผลประกอบการ” จะเห็นข้อมูลงบการเงินของกิจการแบบสรุป แสดงผลย้อนหลัง 4 ปี +ปีปัจจุบัน ครับ
# ผลประกอบการสำคัญ (ตาราง) แสดงข้อมูลบัญชีทางการเงินที่สำคัญ, อัตราส่วนทางการเงินที่สำคัญ รวมถึงค่าสถิติสำคัญ เช่น มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด, P/E, P/BV, มูลค่าหุ้นทางบัญชีต่อหุ้น, อัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน
# ผลประกอบการสำคัญ (กราฟ)
# งบการเงินล่าสุด

งบย้อนหลัง 5 ปี

● ถัดมาเป็นแถบเมนู “ผู้ถือหุ้นรายใหญ่” หุ้นหรือบริษัทนี้เป็นของใคร กลุ่มตระกูลไหน หรือบริษัทอะไร หรือกองทุนเข้าถือเยอะหรือไม่ เซียนหุ้นถืออยู่หรือเปล่า ดูได้จากส่วนนี้ครับ นอกจากนี้บอก % การถือหุ้นของผู้ถือหุ้นรายย่อย (% Free float) ด้วยนะครับ
**ข้อมูลผู้ถือหุ้นรายใหญ่ จะไม่ได้อัพเดทแบบเรียลไทม์ นะครับ เค้าจะปรับตามรอบของการปิดสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้น ครับ

รายชื่อผู้ถือหุ้นใหญ่แต่ละบริษัท

● ถัดมาเป็นแถบเมนู “ข้อมูลสิทธิประโยชน์” แสดงข้อมูลต่างๆที่สำคัญให้ผู้ถือหุ้นได้ทราบถึงสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับ อาทิ การจ่ายปันผล, จำนวนเงินที่จ่าย, การออกหุ้นเพิ่มทุน, การเพิ่มทุน, การแจกวอแรนต์, วันขึ้นเครื่องหมาย, รวมถึงหมายกำหนดการประชุม เป็นต้น

วันจ่ายเงินปันผล, วันขึ้น XD, XM, XW, XR

● ถัดมาเป็นแถบเมนู “ข่าว” แสดงข้อมูลข่าวต่างๆ ของบริษัทในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาครับ รวมถึงประกาศผลการดำนเนินงาน งบการเงิน ทั้งแบบสรุป และแบบเต็ม รายไตรมาส รายปี ด้วยครับ ยังไม่หมดครับยังมี “คำอธิบายและวิเคราะห์ของฝ่ายจัดการ” และ “ชี้แจงผลการดำเนินงาน” เกี่ยวกับผลประกอบการของบริษัทด้วยว่าเพิ่ม หรือลดจากเหตุปัจจัยใด สามารถอ่านข่าวต่างๆได้โดยคลิ๊กที่ “รายละเอียด” หลังหัวข้อข่าว ครับ

ข่าวงบการเงินรายบริษัท

● ถัดมาเป็นแถบเมนู “ราคาวันนี้” และ “ราคาย้อนหลัง” ส่วนนี้เป็นแสดงข้อมูลราคาที่มีการซื้อขายระหว่างวัน และราคาย้อนหลังครับ

ราคาหุ้นย้อนหลัง

*******************************************************************

ดูข้อมูลหุ้นมาถึงขั้นนี้แล้ว จะดูตรงไหนเป็นพิเศษหละ?? แนะนำลองกลับไปที่แถบเมนู “งบการเงิน/ผลประกอบการ” ในแง่ของปัจจัยพื้นฐานของหุ้นก็ดูที่ตรงนี้หละครับ แชร์ประสบการณ์ของ อนันต์มันนี่ นะครับ ถ้าจะหาหุ้นพื้นฐานดี มันต้องเติบโต “ต้องมี 3 โต ครับ”
● รายได้เติบโต
● กำไรสุทธิเติบโต
● อัตรากำไรสุทธิเติบโต
**และหนี้ที่มีภาระต้องจ่ายดอกเบี้ย น้อยๆ ครับ

งบย้อนหลัง 5 ปี

ถ้าหุ้นมี 3 โต ทั้ง รายได้เติบโต กำไรสุทธิเติบโต อัตรากำไรสุทธิเติบโต รวมถึงมีหนี้ที่มีภาระต้องจ่ายดอกเบี้ยน้อยๆ ราคาหุ้น มันก็มักจะเป็นแบบในภาพด้านล่างนี่หละครับ

กราฟ beauty

แนะนำมาเสียยืดยาว อนันต์มันนี่ หวังอย่างยิ่งว่ารายละเอียดข้างต้นนี้น่าจะพอเป็นประโยชน์กับทุกๆท่านนะครับ ถึงแม้ว่าข้อมูลที่ได้เหล่านี้จะไม่ใช่สุดยอดเคล็ดลับ หรือบทสรุปทั้งหมดที่จะทำให้การลงทุนประสบความสำเร็จก็ตาม แต่ก็ถือได้ว่าเป็นข้อมูลพื้นฐานที่นักลงทุนควรรู้ เพื่อนำไปศึกษาต่อยอดในการลงทุนต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก set.or.th, ภาพสวยๆจาก freepik , กราฟหุ้นจาก siamchart.com ครับ

Like & Share This :

No Responses

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *