.

[แนะนำ]สินเชื่อ SME ธนาคารกรุงศรี “กรุงศรี SME” ถ้าพร้อม อะไรๆก็ง่ายขึ้น


สินเชื่อกรุงศรี SMEกู้สินเชื่อ SME จะผ่านไหม? กู้เงินทำธุรกิจที่ไหนดี? ธุรกิจ SME กู้เงินธนาคารไหนดี? คำถามหรือคำปรึกษาเหล่านี้ อนันต์มันนี่ ได้รับจากแฟนๆอยู่บ่อยๆ และก็พอดีมีโฆษณาที่มีไมค์ ไทสัน นักมวยระดับตำนานที่ถึงแม้จะมีตัวเล็กกว่าแต่สามารถชนะคู่ชกของเขาได้ ทีแรกก็คิดไปว่าไมค์ ไทสัน จะกลับมาชกมวยอีกนะ

แต่ท้ายที่สุดก็ทราบว่าเป็นแคมเปญโฆษณา “กรุงศรี SME” ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา ทำออกมาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจเป็นกำลังใจ ปลุกศรัทธาความเชื่อให้กับผู้ประกอบการธุรกิจ SME ได้เห็นว่าแค่เชื่อว่าชนะ คุณจะชนะ

อนันต์มันนี่ เคยทำงานด้านการวิเคราะห์สินเชื่อ วิเคราะห์ธุรกิจ SME ขนาดกลาง กับธนาคารแห่งหนึ่งมาก็หลายปี จึงอยากขอแนะนำวิธีการเตรียมตัวเพื่อให้แฟนๆที่ประกอบธุรกิจขนาดเล็ก และขนาดกลาง หรือที่เรียกว่า “ธุรกิจ SME” ใช้เป็นแนวทางในการเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อให้ธนาคาร อยากได้เราเป็นลูกค้า และสนับสนุนธุรกิจของเราอย่างเต็มที่

เตรียมตัวให้พร้อม การขอสินเชื่อธุรกิจ SME จะง่าย ได้ไว ได้วงเงินเยอะ เริ่มจากวิธีการดังนี้
1.)จดทะเบียนการค้า หรือทะเบียนพาณิชย์ หรือจดทะเบียนนิติบุคคล เช่น หจก. หรือ บจก. เพื่อเป็นใบเบิกทางในการขอสินเชื่อ เพราะธุรกิจก็เสมือนตัวบุคคลที่ต้องมีบัตรประจำตัวประชาชน ธุรกิจก็เช่นกันจำเป็นต้องมีเอกสารเหล่านี้เพื่อแสดงตัวตน และเป็นหลักฐานในการประกอบกิจการของเรา ถ้ายังไม่ได้จดทะเบียนควรรีบดำเนินการให้เร็วที่สุด เพราะปกติธนาคารจะกำหนดระยะเวลา หรือประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจอย่างน้อย 1 – 2 ปี โดยพิจารณาหรืออ้างอิงจากเอกสารเหล่านี้

2.)จัดทำบันทึก ทำบัญชี บันทึกยอดขาย ต้นทุน ค่าใช้จ่าย ลูกหนี้การค้า เจ้าหนี้การค้า สต็อกสินค้า ของกิจการให้ละเอียดที่สุด หรือสรุปข้อมูลเหล่านี้เป็นรายเดือน รายปี รวมถึงจัดเก็บบิลซื้อ บิลขายไว้ให้ครบถ้วน เพราะเอกสารเหล่านี้ธนาคารจะใช้ในการประเมินความสามารถในการผ่อนชำระ และพิจารณาวงเงินที่เหมาะสมให้กับธุรกิจของเรา

3.)เดินบัญชีกับธนาคารอย่างต่อเนื่อง รายได้จากกิจการ ควรนำฝากเข้าบัญชีธนาคารให้มากที่สุด ทั้งหมดยิ่งดี เดินบัญชีให้บ่อยที่สุด ถอนเงินจากบัญชีตามความจำเป็นของกิจการ ไม่ถอนเงินทีเดียวทั้งก้อน หรือทั้งหมดในคราวเดียว ในวันเดียวกัน ยอดเงินในการเดินบัญชีนี่แหละที่ธนาคารจะใช้พิจารณาเทียบกับ ข้อมูลในข้อ 2.) เช่นถ้าเราแจ้งว่าเรามียอดขายเดือนละ 800,000 บาท และมีผลการเดินบัญชี เดือนละ 500,000 บาท – 800,000 บาท ข้อมูลของเราจะมีความน่าเชื่อถือ และง่ายในการที่เจ้าหน้าที่สินเชื่อจะทำเรื่องขออนุมัติวงเงิน

4.)ประวัติเครดิตก็สำคัญ ชำระสินเชื่อที่มีอยู่ให้ตรงกำหนด ไม่ค้างชำระ ถ้าละเลยไม่ใส่ใจเรื่องง่ายๆอาจจะกลายเป็นเรื่องยาก เพราะรายงานเครดิตบูโรจะแสดงผลย้อนหลัง 2 ปี สำหรับนิติบุคคล และ 3 ปี สำหรับบุคคลธรรมดา ดังนั้นควรรักษาประวัติเครดิตไว้ให้ดีที่สุด
krungsri sme loanถ้าพร้อมตามนี้ เชื่อและมั่นใจได้เลยว่าการขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจ SME จะง่ายขึ้นมาก และไม่ต้องแปลกใจว่าทำไม อนันต์มันนี่ ไม่พูดถึงเรื่องหลักประกัน ทั้งนี้เพราะถ้าทุกอย่างครบถ้วน มีประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจ ผลการเดินบัญชีดีและจำนวนมาก ประวัติเครดิตดี ธนาคารสามารถให้กู้ได้โดยไม่ต้องใช้หลักประกัน หรือใช้หลักประกันเพียงเล็กน้อยก็กู้ได้แล้วหละ อนันต์มันนี่ ขอบอกว่า 4 ข้อที่กล่าวมาสำคัญกว่าแผนธุรกิจในกระดาษที่ทำมาอย่างสวยหรูนะ

และทางเลือกในการกู้เงินเพื่อธุรกิจ SME ที่ อนันต์มันนี่ จะแนะนำในวันนี้ก็คงจะเป็นอื่นไปไม่ได้ “กรุงศรี SME” ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา นั่นเอง มีสินเชื่อไว้บริการครบเลย อาทิเช่น
• เงินกู้ระยะยาว เพื่อใช้ลงทุน และขยายกิจการ ผ่อนชำระรายเดือนได้นานสูงสุดถึง 9 ปี
• สินเชื่อระยะสั้น ทั้งวงเงินเบิกเกินบัญชี (O/D) และตั๋วสัญญาใช้เงิน (P/N) เพื่อใช้เป็นเงินหมุนเวียนในกิจการ
• วงเงินในการออกหนังสือค้ำประกันประเภทต่างๆ สำหรับธุรกิจ
• และรวมถึงบริการทางการเงินอื่นๆ
krungsri sme packageสำหรับผลิตภัณฑ์สินเชื่อกรุงศรี SME ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา ที่เด่นๆคือ สินเชื่อ Quick Loan ให้วงเงินตั้งแต่ 200,000 บาท สูงสุด 10 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยขึ้นอยู่กับประเภทวงเงินสินเชื่อ และคุณสมบัติของผู้กู้ โดยคิดอัตราดอกเบี้ยอิง MRR, MLR, MOR หรือดอกเบี้ยเงินฝาก (กรณีใช้เงินฝากเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน) โดยสินเชื่อระยะสั้น คิดอัตราดอกเบี้ยขั้นต่ำ MRR + 1.50% ต่อปี* และสินเชื่อระยะยาว คิดอัตราดอกเบี้ยขั้นต่ำ MRR + 1.25% ต่อปี เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นขอสินเชื่อ และมีหลักประกันค้ำประกันเต็มจำนวน

สินเชื่อจุใจ ระบุไว้ว่าให้ ดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนสบาย จ่ายเบาๆ, ให้เยอะ วงเงินสูงสุดถึง 20 ล้านบาท ค้ำน้อย ใช้หลักประกันขั้นต่ำเพียง 30% ของวงเงินสินเชื่อรวม ที่เหลือค้ำประกันโดย บสย. ตามโครงการที่ธนาคารตกลงไว้กับ บสย. เหมาะสำหรับลูกค้าประวัติดี ผลประกอบการดี แต่มีหลักประกันน้อย

และเด็ดสุดกับ สินเชื่อทันใจ สินเชื่อพร้อมขยาย ได้สูงสุด 3 เท่าของหลักทรัพย์ ที่นำมาเป็นหลักประกัน พร้อมผ่อนสบายนานสูงสุด 7 ปี ให้ลูกค้าขยายโอกาสทางธุรกิจได้ง่าย และสะดวกยิ่งขึ้น ให้วงเงินตั้งแต่ 300,000 แสนบาท – 12 ล้านบาท โดยสินเชื่อทันใจ จัดไว้สำหรับลูกค้าที่มีเงินฝากเป็นหลักประกัน วงเงิน O/D ดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ MOR +1.50% และวงเงินกู้ดอกเบี้ยเริ่มที่ MLR +1.75% และสินเชื่อพร้อมขยาย จัดไว้สำหรับลูกค้าที่มีหลักทรัพย์อื่นๆเช่น โรงงาน / ที่พักอาศัย (บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ คอนโดมีเนียม) / อาคารพาณิชย์ วงเงิน O/D ดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ MOR +3.00% และวงเงินกู้ ดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ MLR + 3.00%
SMESME_Boxing_bannerถึงแม้ว่าธนาคารจะสงวนสิทธิ์ในการพิจารณาสินเชื่อตามหลักเกณฑ์ของธนาคาร และบสย. รวมถึงเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิกเงื่อนไขต่างๆ ได้ตามความเหมาะสม แต่ถ้าแฟนๆ อนันต์มันนี่ ที่ประกอบธุรกิจเอสเอ็มอี มีพร้อมตามคำแนะนำทั้ง 4 ข้ออยู่แล้ว หรือยังไม่พร้อมแต่สนใจอยากได้คำปรึกษา สามารถสอบถามได้ที่ 02-208-2900 หรือ www.krungsri.com/SME

ขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

Like & Share This :

Comments


 1. By แสวงสุข

  ตอบกลับ

  • By AnanMoney

   ตอบกลับ

 2. By อุเทน

  ตอบกลับ

  • By AnanMoney

   ตอบกลับ

 3. By วสันต์

  ตอบกลับ

  • By AnanMoney

   ตอบกลับ

   • By วสันต์

    ตอบกลับ

    • By AnanMoney

     ตอบกลับ

 4. By รุ่งชัย

  ตอบกลับ

  • By AnanMoney

   ตอบกลับ

 5. By เสาวรีย์

  ตอบกลับ

  • By AnanMoney

   ตอบกลับ

 6. By โชติกา มิตร..

  ตอบกลับ

  • By AnanMoney

   ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น