.

เปิดบัญชีหุ้น เริ่มเล่นหุ้นอย่างไรดี 1.2.3 go..go…


เขียวยกแผง….แดงทั้งกระดาน….หลายคนอ่านก็ร้องอ๋อ หลายคนอ่านยังงง ๆ มันคืออะไร ปลูกผักสวนครัวเหรอ…. ไม่ใช่ครับ เป็นคำสนุกๆ ของนักเล่นหุ้นเค้ารู้จักกันดี ถ้าหุ้นทุกตัวพร้อมใจกันขึ้น ตารางหุ้นก็จะเป็นสีเขียว แต่ถ้าขาลงหุ้นทุกตัว พร้อมใจกันลง ก็จะเป็นสีแดงกันเป็นพรืดทั้งกระดาน ฟังดูแล้วน่าสนุกใช่มั้ยครับงั้นเรามาเริ่มรู้จักกับหุ้นกันเลย

คำว่าเล่นหุ้น จริง ๆ แล้วต้องเรียกว่า การซื้อขายหลักทรัพย์ ซึ่งเป็นการลงทุนอีกแบบหนึ่ง ที่เค้าเรียกๆ กันว่าเล่นหุ้น ก็เพราะว่ามันสนุก มีได้มีเสีย บางทีก็แล้วแต่ดวงด้วย เอ๋….แต่การเล่นหุ้นไม่ใช่การพนันนะครับอย่าคิดเป็นอย่างนั้นไป หลายคนถามว่า แล้วถ้าอยากสนุกบ้าง จะเริ่มเล่นหุ้นอย่างไรดี วันนี้เรามีคำตอบมาให้กับผู้ที่สนใจอยากลองเล่นหุ้นหลาย ๆ ท่านครับ
เปิดบัญชีซื้อขายหุ้น เปิดบัญชีหุ้น กรุงศรีก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนครับผมเป็นนักเล่นหุ้นพาร์ทไทม์ควบคู่กับงานประจำเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ฟังดูน่าสนใจมั๊ยหล่ะครับเรียกว่าแอบเล่นหุ้นก็ว่าได้ ซึ่งก็ได้แอบเล่นหุ้นมานานแล้วถึง 6 ปีเห็นจะได้เคยเล่นแบบ day-trade มา 1 ปีแต่.…ไม่ไหว  เพราะการเล่นแบบ day-trade นี้จะต้องนั่งมองจอแบบจริงจังลุ้นระทึกทั้งหุ้น และหัวหน้างาน ถ้าวันไหนหัวหน้ามาวนเวียนหน้าจอเรา ก็จะพาลให้อดเล่นไปทั้งวัน ซึ่งทุกวันนี้ผมเปลี่ยนมาเล่นผ่าน online platform บนมือถือครับ  เน้นการลงทุน ระยะยาว หรือเล่นสั้น ๆ แต่ไม่ซื้อขายรายวันเหมือนแต่ก่อน  ตอนที่เริ่มเล่นใหม่ๆผมเองก็เคยงงไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นที่ไหนดีแถมยังกลัวความเสี่ยงและขาดทุนย่อยยับ หรือ ติดดอยจนไม่มีเงินมาหมุนผ่านมาหลายปี วันนี้ผมลองมาเล่าประสบการณ์ของStep 1.2.3 ในการเริ่มต้นเล่นหุ้น สำหรับใครก็ตามที่กำลังคิดจะเริ่มต้นเล่นหุ้น เรามาดูกันเลยครับ……

Step 1: อย่างแรกสุดของการเริ่มต้นก็คือการเปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ หลายคนเรียกว่า พอร์ตการลงทุน ย่อมาจาก Investment Portfolioโดยประเภทของบัญชีก็มีหลาย ประเภทด้วยกัน เช่น บัญชีเงินสด, บัญชีวางเงินล่วงหน้า, บัญชีกู้ยืมเงินเพื่อซื้อหลักทรัพย์ อย่าพึ่งท้อใจจนพับแผนลงทุนไปซะก่อนละครับ

Step 2: ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านการลงทุน การส่งเอกสาร การให้บริการต่าง ๆส่วนตัวแล้วผมเลือกใช้บริการของ บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) คุณสามารถเข้าไปดูข้อมูลที่ เว็บไซต์ KSS online (www.krungsrisecurities.com) หรือโทรไปหาไปคุยกันได้เลยที่เบอร์ 02-659-7000 ทาง บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) พร้อมที่จะให้คำแนะนำทั้งมือใหม่และมือเก่าทุกท่าน

Step 3: เรียนรู้เรื่องค่าธรรมเนียม การซื้อขายหุ้นในแต่ละครั้ง จะมีค่าธรรมเนียมในการซื้อขาย หมายถึง ถ้าซื้อหุ้น 1 ครั้ง จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ ยกตัวอย่างเช่น ซื้อหุ้น 100 บาท ก็ต้องจ่าย 0.2% = 100.2 แต่พอขาย ขายที่ 120 ก็ต้องจ่ายอีก 0.2% = 120.24 ดังนั้นการซื้อขายทุกครั้งอย่าลืมคำนวณค่าธรรมเนียมด้วยนะครับ(ราคานี้ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%)

แล้วจะเริ่มซื้อขายอย่างไรหล่ะ ก็ซื้อเมื่อแดง ขายเมื่อเขียวไง ง่ายใช่มั๊ยละ แล้วจะรู้ได้ไงว่าวันไหนเขียววันไหนแดง อย่างนี้ก็ต้องศึกษาตลาด โดยศึกษาข้อมูล ดังมีคำพูดติดปากว่า “ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุนทุกครั้ง” ขอให้สนุกกับการเล่นหุ้นนะครับ วันนี้ขอไปดู พอร์ตผมบ้างละน้า…….

ผู้เขียนบทความนี้ : 78Invester

Like & Share This :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น