.

มาทำความรู้จักกับ สินเชื่อส่วนบุคคล ก่อนสมัคร


หากคุณกำลังมีปัญหาทางการเงิน หมุนเงินไม่ทันทำไงดี ครั้นจะกู้เงินนอกระบบดอกเบี้ยก็โหดเกินไป หากคุณมีคนให้หยิบยืมก็โชคดีไป นอกจากนี้แล้วยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่จะเข้าช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินนั่นก็คือ “สินเชื่อส่วนบุคคล” เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อกันมาบ้างแล้ว และสำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับสินเชื่อส่วนบุคคลกันว่าคืออะไร ใครที่สามารถขอสินเชื่อส่วนบุคคลได้บ้าง และสินเชื่อส่วนบุคคลนี้สามารถตอบโจทย์ให้กับใคร เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

ทำความรู้จักกับสินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคล คือ การขอกู้เงินก้อนจากธนาคารหรือสถาบันการเงิน โดยการขอสินเชื่อส่วนบุคคลนี้ไม่จำเป็นต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกันหรือบุคคลค้ำประกันเพื่อขอกู้ยืมเงิน ซึ่งธนาคารหรือสถาบันการเงินส่วนใหญ่แล้วจะให้วงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 5 เท่าของรายได้ และเมื่อได้รับการอนุมัติสินเชื่อแล้วธนาคารจะทำการโอนเงินก้อนนั้นเข้าบัญชีธนาคารของผู้กู้ และให้ผู้กู้ทำการผ่อนจ่ายเป็นรายเดือน เดือนละเท่า ๆ กัน ซึ่งจะมีระยะเวลากำหนดที่แน่นอนเริ่มตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไปจนถึง 5 ปี ซึ่งอัตราดอกเบี้ยดอกเบี้ยของสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นจะถูกกว่าการกดเงินสดจากบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสด นอกจากนี้แล้วสินเชื่อส่วนบุคคลนี้ยังเป็นสินเชื่อเอนกประสงค์ ไม่จำกัดวัตถุประสงค์ของการใช้เงิน ผู้กู้สามารถนำเงินไปใช้จ่ายได้ตามความต้องการได้เลย

จุดเด่นของสินเชื่อส่วนบุคคลคืออะไร

สินเชื่อทุกประเภท ย่อมมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน และสินเชื่อส่วนบุคคลเองก็มีจุดเด่นที่แตกต่างออกไปจากสินเชื่อประเภท บัตรเครดิต บัตรกดเงิน เรามาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง ดังนี้

 • กู้ขอสินเชื่อง่าย ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ หรือ บุคคลค้ำประกัน
 • ได้เงินก้อนมาหมุนเวียนใช้จ่ายในครอบครัว และไม่กำหนดวัตถุประสงค์ของการใช้เงิน
 • ดอกเบี้ยคงที่ โดยจะใช้วิธีคิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก ยิ่งจ่ายมากเท่าไร ดอกเบี้ยก็ยิ่งลดมากเท่านั้น
 • ให้วงเงินสูงสูงถึง 5 เท่าของรายได้ หรือสูงสุดถึง 2,000,000 บาท ตามเงื่อนไขของแต่ธนาคารหรือสถาบันการเงิน
 • ผ่อนจ่ายสบาย มียอดเงินจ่ายที่กำหนดแน่นอน พร้อมกับระยะเวลาในการผ่อนจ่าย และสามารถจ่ายมากกว่าที่กำหนด หรือโปะหนี้ก่อนกำหนดก็ได้เช่นกัน

ใครที่เหมาะกับสินเชื่อส่วนบุคคลบ้าง

Personal Loan , สมัครสินเชื่อบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคลนี้สามารถตอบโจทย์ให้กับใครได้หลายคนที่ต้องการใช้เงินก้อน หรือต้องการจะนำเงินไปโปะหนี้ทั้งในระบบหรือหนี้นอกระบบ แต่เมื่อถามว่าสินเชื่อบุคคลนี้เหมาะกับใครมากที่สุด

 1. รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต

หลายคนเลือกวิธีการปิดหนี้บัตรเครดิต หรือ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิตด้วยการขอกู้เงินจากสินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อนำเงินก้อนมาใช้หนี้บัตรเครดิต เนื่องจากเป็นหนี้บัตรเครดิตหลายใบ ผ่อนจ่ายไม่ไหว จ่ายได้แต่เพียงแค่ขั้นต่ำเท่านั้น ทำให้ดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นนั้นสูงขึ้น จึงต้องการรวมหนี้ทั้งหมดไว้เป็นก้อนเดียว จึงเลือกวิธีการขอสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต

 1. มีปัญหาทางการเงิน

หลายคนที่ประสบปัญหาทางการเงิน เกิดภาวะเงินตึงมือ ชักหน้าไม่ถึงหลัง ไหนจะหนี้ที่จะต้องจ่าย และยังเกิดเหตุฉุกเฉินที่จะต้องใช้เงินก้อนอีก ดังนั้นการขอสินเชื่อส่วนบุคคลจึงเป็นตัวช่วยที่ดีอีกวิธีหนึ่งในการเพิ่มสภาพคล่องทางเงินให้กับคนที่มีปัญหาทางการเงิน

 1. เคลียร์ภาระหนี้สิน

ปัจจุบันหนี้ครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ บางคนมีเจ้าหนี้หลายคน ภาระหนี้ในแต่ละเดือนค่อนข้างสูง ไหนจะเงินต้นที่ต้องจ่าย ดอกเบี้ยที่แพง ทำให้เงินเดือนที่ได้มานั้นจะต้องใช้หนี้ไปในแต่ละเดือน เงินแทบจะไม่เหลือไว้ใช้เลย จึงต้องการที่จะรวมหนี้ให้เป็นก้อนเดียว จึงไปขอกู้สินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อที่จะได้นำเงินก้อนมาเคลียร์หนี้สินที่เป็นอยู่ทั้งหนี้ในระบบกับธนาคารหรือสถาบันการเงิน รวมไปถึงหนี้นอกระบบ หรือหนี้ที่หยิบยืมมาจากญาติพี่น้อง

แล้วใครบ้างที่สามารถขอกู้เงินสินเชื่อส่วนบุคคลนี้ได้บ้าง

Personal Loan, สมัครสินเชื่อบุคคล

แม้ว่าการขอสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นจะเป็นการขอสินเชื่อที่ง่าย อนุมัติเร็ว แต่ธนาคารก็ยังจะต้องการความมั่นใจว่าถ้าอนุมัติเงินให้ไปแล้วจะไม่กลายเป็นหนี้เสีย เพราะสินเชื่อส่วนบุคคลนี้ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน หรือบุคคลค้ำประกัน ฉะนั้นในการขอสินเชื่อส่วนบุคคลจึงจำเป็นต้องกำหนดเกณฑ์สำหรับผู้ที่จะมาขอสินเชื่อส่วนบุคคล โดยจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

 1. กลุ่มคนที่มีรายได้ประจำ

แน่นอนว่าคนที่มีรายได้ประจำ อย่างเช่น พนักงานบริษัทเอกชน ข้าราชการ และรัฐวิสาหกิจซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้จะมีรายได้ที่แน่นอน สามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับธนาคารหรือสถาบันการเงินได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีรายได้ประจำทุกเดือน แล้วยังมีเอกสารหลักฐานที่แสดงให้เห็นรายได้ พร้อมทั้งยืนยันแหล่งที่มาของรายได้ ซึ่งธนาคารหรือสถาบันการเงินยังสามารถตรวจสอบความมั่นคงขององค์ของผู้กู้ได้อีกด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วคนกลุ่มนี้ก็มักจะผ่านอนุมัติสินเชื่อที่รวดเร็วและได้วงเงินที่ค่อนข้างสูง

 1. กลุ่มคนที่ประกอบธุรกิจ

คนที่เป็นเจ้าของกิจการไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่นั้น โดยส่วนมากกว่าแล้วตามเงื่อนไขนั้นธุรกิจนั้นจะต้องดำเนินกิจการมาไม่น้อยกว่า 1 ปี และเป็นธุรกิจที่ยังคงเปิดอยู่ มีที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย รวมไปถึงมีรายได้สม่ำเสมอซึ่งขั้นต่ำของรายได้นั้นแต่ละธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้นจะกำหนดไม่เท่านั้น

 1. กลุ่มคนที่ทำอาชีพอิสระ

สำหรับคนที่ทำงานอาชีพอิสระ หรือที่เรียกกันว่า ฟรีแลนซ์ ซึ่งคนกลุ่มนี้จะมีรายได้ที่ไม่แน่นอน ฉะนั้นทำให้บางธนาคารหรือสถาบันการเงินเท่านั้นที่สามารถขอกู้สินเชื่อส่วนบุคคลได้ แต่ก็ใช้ว่าอาชีพอิสระนั้นจะไม่มีสิทธิ์กู้เงินเลย หากที่มาผ่านคุณได้มีการฝากเงินอย่างสม่ำเสมอ มีเงินเหลือไว้ในบัญชีบ้าง และมีรายได้เฉลี่ยในต่อเดือนใกล้เคียงกัน ก็จะทำให้การอนุมัติสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นเป็นได้ง่ายขึ้น

สมัครสินเชื่อส่วนบุคคลต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

เอกสารประกอบการ สมัครสินเชื่อบุคคล

สำหรับใครที่สนใจอยากสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลบ้างนั้น แต่ยังไม่รู้จะต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างนั้น บอกว่าไม่ยากเลย เอกสารหลัก ๆ ที่จะต้องใช้เลยก็คือ 1. เอกสารส่วนบุคคล ซึ่งจะประกอบไปด้วย บัตรประชาชน หรือบัตรข้าราชการ หรือบัตรพนักงานรัฐวิสาหกิจ 2. เอกสารแสดงรายได้ ซึ่งจะประกอบไปด้วย สลิปเงินเดือน หรือหนังสือรับรอเงินเดือน ที่จะต้องระบุ ชื่อ ตำแหน่งการเงิน ฐานเงินเดือน และอายุการทำงาน สำเนาสมุดบัญชี รายการเดินบัญชี หรือStatement และในกรณีที่ประกอบกิจการส่วนตัวนั้นจะต้องแนบเอกสารหลักฐานของบริษัทมาด้วย หรือใครที่ทำงานอิสระก็ให้แนบ ทวิ 50 ล่าสุด เพื่อแสดงให้เห็นถึงรายได้มาด้วย

เมื่อรู้ข้อมูลที่เกี่ยวกับสินเชื่อส่วนบุคคลแล้ว ก็สามารถตอบโจทย์ให้กับตัวเองได้แล้วว่า คุณเหมาะกับการขอสินเชื่อส่วนบุคคลหรือไม่ เพราะการขอสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นหากอนุมัติแล้วจะต้องเริ่มต้นผ่อนจ่ายหนี้ทันที แม้ว่าเงินที่ได้รับนั้นคุณยังจะไม่ได้ไปใช้ทำอะไร ส่วนใครที่คิดแค่อยากจะมีเงินก้อนไว้ใช้จ่ายเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินนั้น ก็แนะนำอาจจะให้เลือกมาใช้เป็นบัตรกดเงินสดแทน แม้ว่าอนุมัติบัตรมาแล้วแต่หากยังไม่มีการกดเงินมาใช้ ก็ยังไม่ต้องจ่ายหนี้ ฉะนั้นเลือกสินเชื่อที่เหมาะกับความต้องการของตัวเองเพื่อประโยชน์ที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณเอง

ขอขอบคุณภาพ infographic สวยๆจาก iMoney.in.th

Like & Share This :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *