.

เที่ยวนอก เที่ยวไทย อุ่นใจด้วยประกันเดินทาง


ช่วงสงกรานต์ที่ใกล้มาถึง เป็นช่วงที่หลายคนวางแผนพักผ่อนท่องเที่ยวกันอย่างเต็มที่ บางคนวางแผนไปเที่ยวใกล้ๆ ในประเทศ ในขณะที่บางคนก็วางแผนไปเที่ยวต่างประเทศ โดยอาจใช้วันลาพักผ่อนลาเพิ่มอีกสักหน่อยเพื่อเที่ยวให้จุใจได้มากขึ้น

ประกันเดินทาง , Travel Insurance

แต่ในขณะที่ตั้งตารอคอยการพักผ่อนในช่วงหยุดยาวนี้ สิ่งที่หลายคนอาจมองข้ามคือเรื่องการสร้างความคุ้มครองจากอุบัติเหตุและเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ยิ่งในช่วงนี้ มีข่าวอุบัติเหตุของนักท่องเที่ยวไทยในต่างแดน K-Expert ที่ปรึกษาการเงินธนาคารกสิกรไทย จึงอยากแนะนำให้ทำประกันเดินทาง (Travel Insurance) ก่อนไปเที่ยว ซึ่งจะคุ้มครองความเสี่ยงที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดินทางท่องเที่ยวที่ระบุไว้ โดยสามารถเลือกแบบประกันได้ให้ตรงกับลักษณะทริปของเรา ดังนี้

  • เที่ยวใกล้ๆ ในประเทศ คุ้มครองด้วย “ประกันเดินทางภายในประเทศ”

ประกันเดินทางภายในประเทศให้ความคุ้มครองคล้ายประกันอุบัติเหตุคือ จ่ายเงินให้ในกรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพถาวร และชดเชยค่ารักษาพยาบาลที่เกิดจากอุบัติเหตุ สำหรับความแตกต่างระหว่างประกันเดินทางภายในประเทศกับประกันอุบัติเหตุอยู่ที่ระยะเวลาคุ้มครองและเบี้ยประกัน

ประกันเดินทางภายในประเทศจะกำหนดระยะเวลาสั้นๆ เช่น ไม่เกิน 7 วันหรือไม่เกิน 14 วัน หากทำทุนประกันชีวิต 1 แสนบาท และค่ารักษาพยาบาลจากอุบัติเหตุ 1 หมื่นบาท จะจ่ายค่าเบี้ยประกันประมาณ 200-300 บาท

ส่วนประกันอุบัติเหตุนั้น แม้ว่าโดยทั่วไปจะจ่ายเบี้ยประกันสูงกว่า แต่ก็ให้ความคุ้มครองมากกว่าและนานกว่า เช่น หากทำทุนประกันชีวิต1 ล้านบาท และค่ารักษาพยาบาลจากอุบัติเหตุ5 หมื่นบาท จะจ่ายเบี้ยประกันประมาณ 2,700 บาท โดยมีระยะเวลาคุ้มครอง1 ปี ดังนั้น สำหรับผู้ที่ไม่ได้ติดขัดเรื่องค่าเบี้ยประกัน สามารถจ่ายเบี้ยหลักพันเพียงครั้งเดียวเพื่อคุ้มครองชีวิตตลอดทั้งปี ประกันอุบัติเหตุก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ 

  • เที่ยวไกลในต่างแดน คุ้มครองด้วย“ประกันเดินทางระหว่างประเทศ”

ประกันเดินทางระหว่างประเทศจะให้ความคุ้มครองทั้งกรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพ รวมทั้งค่ารักษาพยาบาลจากอุบัติเหตุคล้ายประกันเดินทางภายในประเทศที่ได้กล่าวไป แต่จะเพิ่มเติมกรณีเจ็บป่วยในต่างประเทศด้วย เช่น หกล้มขาหัก เป็นลมหมดสติ ท้องเสียอาหารเป็นพิษ ต้องเข้าโรงพยาบาล

ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุระหว่างการเดินทางรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต บริษัทประกันจะจ่ายเงินชดเชยเป็นเงินก้อนแก่ทายาทหรือผู้รับประโยชน์ของผู้เอาประกัน และดูแลค่าใช้จ่ายในการเคลื่อนย้ายศพกลับประเทศไทย ส่วนในกรณีสูญเสียอวัยวะหรือทุพพลภาพ บริษัทประกันจะจ่ายเงินชดเชยให้กับตัวผู้เอาประกัน และดูแลค่าใช้จ่ายเมื่อต้องเคลื่อนย้ายเพื่อรักษาพยาบาลฉุกเฉิน หรือกลับมารักษาตัวต่อในประเทศ

travel insurance

นอกจากนี้ ประกันเดินทางระหว่างประเทศยังมีความคุ้มเพิ่มเติมด้วย เช่น จ่ายเงินชดเชยหากต้องยกเลิกหรือลดจำนวนวันเดินทางด้วยเหตุจำเป็น เช่น บาดเจ็บเดินทางไม่ได้ หรือคนในครอบครัวเจ็บป่วยทำให้ต้องยกเลิกการเดินทาง คุ้มครองกระเป๋าเดินทางเมื่อสูญหายหรือเสียหายจากความบกพร่องในการขนส่งของสายการบินหรือพนักงานโรงแรม รวมทั้งกรณีปล้นชิงทรัพย์หรือลักทรัพย์ที่มีร่องรอยงัดแงะในห้องพักที่ล็อกไว้ ที่สำคัญ ระหว่างที่อยู่ในต่างประเทศ หากมีปัญหา ก็สามารถขอความช่วยเหลือหรือสอบถามข้อมูลต่างๆ จากบริษัทประกันได้

ค่าเบี้ยประกันระหว่างประเทศนี้จะขึ้นอยู่กับระยะเวลาความคุ้มครอง เช่น สำหรับทุนประกัน 1 ล้านบาทและมีวงเงินค่ารักษาพยาบาล 1 ล้านบาท หากไปเที่ยว 5-7 สัปดาห์ จะมีค่าเบี้ยอยู่ที่ประมาณ 600-700 บาท หรือคนที่เดินทางบ่อยในปีๆ หนึ่ง สามารถทำประกันเป็นแบบรายปี โดยมีค่าเบี้ยประมาณ 6,000 บาท แต่ส่วนมากจะมีการกำหนดจำนวนวันคุ้มครองต่อการเดินทางในแต่ละครั้ง เช่น คุ้มครองสูงสุด 90 วัน

travel insurance

สำหรับ ช่องทางการทำประกันเดินทาง ก็ทำได้ง่ายหลายช่องทาง เช่น สาขาธนาคาร ช่องทางออนไลน์ แถมไม่ต้องตรวจสุขภาพก็สามารถทำประกันได้ ส่วน การเบิกเคลมค่ารักษาพยาบาล ทั้งในและต่างประเทศ ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาไปก่อน แล้วนำใบเสร็จรับเงินต้นฉบับกับใบรับรองแพทย์มาเบิกเคลมกับบริษัทประกันโดยผู้เอาประกันสามารถรับเงินชดเชยหรือสินไหนทดแทนได้2 วิธี คือ รับเป็นเช็ค หรือโอนเข้าบัญชีธนาคาร อย่างไรก็ตาม หากค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนเงินที่สูงมาก เช่น การรักษาตัวในโรงพยาบาลต่างประเทศสามารถติดต่อศูนย์ช่วยเหลือฉุกเฉินให้ประสานงานเรื่องค่ารักษาพยาบาลได้

K-Expert ขอย้ำว่า การท่องเที่ยวพักผ่อนจะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข ต้องไม่ลืมป้องกันผลกระทบจากความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นด้วย เพื่อจะได้เที่ยวอย่างอุ่นใจ สบายกระเป๋าตลอดการเดินทาง และไม่ทุกข์เมื่อกลับถึงบ้านแน่นอน

Like & Share This :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *