.

กองทุนบัวหลวง เสนอขาย IPO กองทุน ‘B-GTO’ เพิ่มโอกาสลงทุนบริษัททั่วโลก ที่ได้ประโยชน์จากนวัตกรรม วันที่ 9-16 ก.พ.นี้


นายพีรพงศ์ จิระเสวีจินดา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด หรือ กองทุนบัวหลวง เปิดเผยว่า กองทุนบัวหลวงเตรียมเสนอขายหน่วยลงทุนครั้งแรก (IPO) กองทุนเปิด บัวหลวงโกลบอลธีมเมติกออพพอร์ทูนิตี้ หรือ B-GTO ระหว่างวันที่ 9-16 กุมภาพันธ์ 2564 ในราคาหน่วย ลงทุนละ 10 บาท มูลค่าการซื้อขั้นต่ำ 500 บาท

กองทุนเปิด บัวหลวงโกลบอลธีมเมติกออพพอร์ทูนิตี้ หรือ B-GTO

กองทุนนี้ลงทุนในบริษัทที่คิดค้น หรือได้ประโยชน์จากพัฒนาการทางด้านนวัตกรรมของโลกและเป็นบริษัทที่มีความโดดเด่นในแต่ละอุตสาหกรรม มีแนวโน้มเติบโตในระยะยาว โดยการลงทุนจะครอบคลุมหลากหลายอุตสาหกรรมทั่วโลก จึงช่วยเพิ่มโอกาสให้กับนักลงทุนที่มองหาการลงทุนที่มีความสอดคล้องกับเมกะเทรนด์โลก ไม่ว่าจะเป็น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว การเปลี่ยนแปลงทางด้านภูมิอากาศของโลก (Climate Change) การพัฒนาด้านการเชื่อมต่อสื่อสาร (Interconnectivity) และความก้าวหน้าทางด้านการแพทย์ เป็นต้น

“หลังไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด เราได้เห็นภาพบริษัทที่เร่งปรับตัวใช้นวัตกรรมมากขึ้น ขณะที่ประชากรทั่วโลกก็ตื่นตัวใช้สินค้าและบริการที่มีนวัตกรรมมากกว่าเดิม เช่น หันมาใช้อี-คอมเมิร์ซสั่งซื้อสินค้าและบริการพร้อมกับชำระเงินออนไลน์แทนเงินสด ใช้การตรวจรักษาออนไลน์แทนการไปโรงพยาบาล เป็นต้น เราได้เห็นว่า บริษัทที่ใช้นวัตกรรมมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจ เป็นบริษัทที่อยู่รอดในสภาวะการณ์เช่นนี้ และได้ประโยชน์ต่อไปอีกในระยะยาว ดังนั้น การลงทุนในบริษัทที่คิดค้นหรือได้ประโยชน์จากนวัตกรรม จึงมีความน่าสนใจ เป็นโอกาสในลงทุนเพื่อได้รับผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว” นายพีรพงศ์ กล่าว

สำหรับ กองทุนเปิดบัวหลวงโกลบอลธีมเมติกออพพอร์ทูนิตี้ หรือ B-GTO เป็น Feeder Fund จะลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนหลัก Wellington Global Innovation Fund ที่ได้รับการจัดอันดับเป็นกองทุน 5 ดาวจาก Morningstar โดยกองทุนนี้บริหารจัดการโดย Wellington Management ซึ่งเป็นบริษัทจัดการลงทุนชั้นนำของโลกที่ตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา บริหารสินทรัพย์มากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ กองทุนนี้ได้จัดตั้งขึ้นตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 โดย ณ ปัจจุบันมีการลงทุนในบริษัทที่คิดค้นหรือได้ประโยชน์จากนวัตกรรมประมาณ 40-70 บริษัท จากข้อมูล ณ วันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 กองทุนนี้ทำผลการดำเนินงานย้อนหลัง 1 ปี ได้ 50% ดีกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่เป็น MSCI All Country World Index ที่ 15%

ตัวอย่างหุ้นที่สอดคล้องกับแนวคิดของกองทุนหลัก เช่น 1) Wuxi Biologics บริษัทยาสัญชาติจีนที่ใช้นวัตกรรมชีวเภสัชภัณฑ์ชั้นนำของโลก 2) Match Group เจ้าของแพลตฟอร์มหาคู่ชั้นนำ Tinder 3) Mercado Libre ผู้นำอี-คอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดในละตินอเมริกา 4) Nike ผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬาที่ประสบความสำเร็จด้านการพัฒนา อี-คอมเมิร์ซและปรับตัวได้อย่างรวดเร็วเมื่อมีวิกฤติโควิด-19 ในปีที่ผ่านมา และ 5) Wingstop Restaurants ร้านอาหารปีกไก่ทอดอเมริกันที่ใช้นวัตกรรมรับออเดอร์ ให้บริการและวิเคราะห์ลูกค้า เป็นต้น

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่า หากนักลงทุนมองหาโอกาสการลงทุนในบริษัทที่คิดค้น หรือได้ประโยชน์จากนวัตกรรมและสามารถรับความเสี่ยงจากการลงทุนในต่างประเทศ รวมทั้งรับความเสี่ยงจากความผันผวนในหุ้น อัตราแลกเปลี่ยน และปัจจัยเสี่ยงอื่นที่เกิดจากการลงทุนในต่างประเทศได้ ทั้งยังลงทุนได้ระยะยาว 3-5 ปีขึ้นไป ก็สามารถจัดสรรเงินมาลงทุนใน B-GTO ได้

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลรายละเอียดกองทุน B-GTO หรือติดต่อขอรับหนังสือชี้ชวนและคู่มือการลงทุนได้ที่ กองทุนบัวหลวง โทร. 0 2674 6488 กด 8 หรือตัวแทนขายหน่วยลงทุน ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ ตัวแทนขายของกรุงเทพประกันชีวิต บมจ.หลักทรัพย์ บัวหลวง บริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย พลัส บมจ.หลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน บมจ.หลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) บมจ.หลักทรัพย์ เกียรตินาคินภัทร บจ.หลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) บมจ.หลักทรัพย์ กรุงศรี บจ.หลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา บจ.หลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ และ บมจ.หลักทรัพย์ เคจีไอ

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจ ลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน
ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต
การป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนขึ้นกับดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน

Like & Share This :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น