.

แชร์ข่าว! กระทรวงไอซีที เตือนภัย กู้เงินนอกระบบ – แชร์ลูกโซ่


กระทรวงไอซีที เตือนประชาชนระวัง การกู้เงินนอกระบบ – แชร์ลูกโซ่ โดยพร้อมสนับสนุนข้อมูล ทางด้านเทคนิค ในการตรวจสอบ และ ระงับข้อมูลการโฆษณาชักชวน หากพบเป็นความผิดตามกฎหมาย ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

ภัยเงินกู้นอกระบบ, แชร์ลูกโซ่

นางทรงพร โกมลสุรเดช ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า เนื่องจากปัจจุบันได้เกิด กรณีการโฆษณา ชักชวน ให้ประชาชน กู้เงินนอกระบบ เช่น ตามเสาไฟฟ้า ตามตลาดนัด ใบปลิว และ ทางอินเทอร์เน็ต โดยอาจจะอ้างว่าดอกเบี้ยถูก หรือ ไม่ตรวจสอบเครดิตบูโร ซึ่งการกู้เงินดังกล่าว อาจเป็นกระบวนการ ที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และ อาจจะทำให้เกิดปัญหาสังคมตามมา โดยที่ประชาชนอาจจะ ไม่สามารถฟ้องร้องตามกระบวนการยุติธรรม หากเกิดกรณีถูกเอารัดเอาเปรียบได้

ส่วนอีกกรณีหนึ่ง คือ การกระทำลักษณะเชิญชวนให้ลงทุน หรือประมูลของที่ราคาถูกกว่าความเป็นจริงมาก เช่น ทองคำ และให้หาเครือข่ายเพิ่มเติม เพื่อรางวัลหรือสิ่งตอบแทน จึงอยากให้ประชาชนตรวจสอบประวัติของผู้ที่ชักชวนให้ลงทุนให้ชัดเจนก่อนการตัดสินใจ เช่น มีการจดทะเบียนการค้าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ และได้รับการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือไม่

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนช่วยหน่วยงานภาครัฐในการสอดส่องดูแล หากพบว่าการกระทำใดเข้าข่ายการกระทำผิดตามกฎหมาย ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือสายด่วน 1111 ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อจะได้รวบรวมข้อมูลและส่งต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

สำหรับในส่วนของกระทรวงไอซีทีจะดำเนินการระงับการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าว หากปรากฏว่ามีการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ (หลอกลวงหรือฉ้อโกง) ทั้งหมดหรือบางส่วน รวมทั้งเป็นข้อมูลปลอมซึ่งอาจทำให้ประชาชนได้รับความเสียหายและดำเนินการหาตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 แต่หากกรณีเป็นความผิดตามกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องก็จะสนับสนุนข้อมูล โดยการเก็บพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องรวบรวมส่งให้หน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบตามกฎหมายต่อไป อย่างไรก็ตาม การเผยแพร่ข้อมูลโดยการโฆษณาทางสื่อออนไลน์นั้น ผู้ใช้บริการพึงตระหนักโดยใช้วิจารณญาณไตร่ตรองใคร่ครวญสื่อโฆษณาดังกล่าว หากตัดสินใจตามคำชวนเชื่อหรือเชิญชวนแล้วจะส่งผลดีหรือร้ายตามมาในภายภาคหน้าหรือไม่อย่างไร ก็จะทำให้การเอารัดเอาเปรียบทางสังคมเบาบางไป

Like & Share This :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *