.

กทพ. แนะนำวิธีขับรถอย่างปลอดภัยบนทางพิเศษ ในช่วงฤดูฝน


การทางพิเศษแห่งประเทศไทย ( กทพ. ) กระทรวงคมนาคม แนะนำวิธีขับรถอย่างปลอดภัย บนทางพิเศษ ในฤดูฝน ซึ่งมีความเสี่ยง ต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน มากกว่าปกติ เนื่องจากถนนเปียก ลื่น และ ทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ดี ดังนี้

วิธีขับรถหน้าฝน

● เตรียมสภาพรถให้พร้อมก่อนออกเดินทาง ผู้ขับขี่ควรตรวจสอบระบบสัญญาณไฟของรถให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดี และตรวจสอบอุปกรณ์ใบปัดน้ำฝนให้สามารถปัดน้ำฝนได้สะอาด หมั่นเติมน้ำในกระปุกฉีดน้ำอยู่เสมอ เลือกใช้ยางรถยนต์ที่มีดอกยางละเอียด และเติมลมยางให้มีแรงดันลมมากกว่าปกติ 2 – 3 ปอนด์/ตารางนิ้ว เพื่อให้หน้ายางแข็ง ซึ่งจะช่วยให้ยางมีกำลังในการรีดน้ำดียิ่งขึ้น ตลอดจนตรวจสอบผ้าเบรกให้สามารถใช้งานได้ดีในสภาพถนนเปียกลื่น หากเบรกแล้วรถมีอาการปัดให้เปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ทันที

● เปิดไฟหน้าและหลังรถ เนื่องจากสภาพอากาศในช่วงที่ฝนตกหนักมักมืดครึ้ม ทำให้ผู้ขับขี่มองเห็นเส้นทางไม่ชัดเจน การเปิดไฟหน้าและหลังรถจะทำให้ผู้ขับขี่มองเห็นเส้นทางดีขึ้น และช่วยให้ผู้ขับขี่รถคันอื่นมองเห็นรถของเราได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นด้วย

● ลดความเร็ว จากการศึกษาพบว่า ช่วงที่ฝนเริ่มตกใน 10 นาทีแรก เป็นช่วงที่รถมีโอกาสลื่นไถลมากที่สุด เนื่องจากน้ำฝนจะชะล้างคราบดินและฝุ่นละอองที่ติดอยู่บนพื้นถนน ซึ่งมีลักษณะคล้ายการละเลงโคลน การลดความเร็วของรถจึงเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ ซึ่งระดับความเร็วที่ทำให้รถไม่เกิดการลื่นไถล คือ 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง

● หลีกเลี่ยงการเหยียบเบรกแรง ๆ หรือการเบรกกะทันหัน การค่อย ๆ ทิ้งน้ำหนักเหยียบเบรก เพื่อชะลอความเร็ว เป็นวิธีการขับขี่ที่เหมาะสมที่สุด เนื่องจากการเหยียบเบรกอย่างรุนแรงจะทำให้รถลื่นไถลได้

● ไม่ขับรถชิดคันหน้ามากเกินไป เพราะสภาพถนนที่เปียกลื่น ทำให้ต้องใช้ระยะทางในการหยุดรถเพิ่มขึ้น ผู้ขับขี่ควรเว้นระยะห่างจากคันหน้ามากกว่าการขับขี่ในช่วงปกติ 10 – 15 เมตร เพื่อให้สามารถหยุดรถได้ทัน

● หากขณะขับรถแล้วรถลื่นไถลหรือเหินน้ำ ห้ามเหยียบเบรกจนล้อหยุดหมุนในทันที เพราะจะทำให้รถพลิกคว่ำ ให้แก้ไขด้วยการถอนคันเร่ง ควบคุมพวงมาลัยให้มั่นคง และพยายามลดความเร็วโดยใช้เกียร์ต่ำจนกว่ารถจะทรงตัวได้แล้วจึงเหยียบเบรกเพื่อหยุดรถ

กรณีที่ท่านไม่ได้รับความสะดวก มีเหตุขัดข้อง หรือต้องการความช่วยเหลือขณะใช้บริการทางพิเศษ สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ทางพิเศษ EXAT Call Center โทรศัพท์ 1543 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือใช้โทรศัพท์ฉุกเฉินที่ติดตั้งอยู่บนทางพิเศษทุกระยะ 500 – 1,000 เมตร แจ้งเหตุได้เช่นกัน

Like & Share This :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น