.

ธ.ออมสิน เปิดตัว GSB PAY แอปพลิเคชั่นที่รวมบัตรเดบิต/บัตรเครดิตไว้ทุกธนาคาร รองรับการชำระเงินผ่าน QR Code


ออมสินเปิดตัว GSB PAY แอปพลิเคชั่นเดียว ที่รวมบัตรเดบิต/บัตรเครดิตไว้ทุกธนาคาร รองรับการประกาศใช้ คิวอาร์โค้ด มาตรฐานประเทศไทยได้ทันทีเป็นรายแรก

GSB Pay

ธนาคารออมสิน เป็นธนาคารแห่งเดียวในประเทศ ที่พัฒนาแอปพลิเคชั่นเพื่อรองรับการใช้ QR Code มาตรฐานเพื่อการชำระค่าสินค้าและบริการในประเทศไทยได้สำเร็จเป็นรายแรก ผ่าน GSB Pay แอปพลิเคชั่นที่รวมบัตรเดบิต/บัตรเครดิตไว้ทุกธนาคาร ตอกย้ำการใช้ชีวิตยุคไทยแลนด์ 4.0 โดยไม่ต้องพกพาบัตรหลายๆ ใบให้ยุ่งยาก เพราะทั้งซื้อทั้งขาย ชีวิตคุณจะง่ายขึ้น

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ตามที่ในวันนี้ (30 สิงหาคม 2560) ธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีการประกาศใช้คิวอาร์โค้ด (QR Code) กลางหรือ QR Code มาตรฐาน เพื่อการชำระเงินในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนงานตามนโยบายการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบการชำระเงินของไทยให้ก้าวสู่ระบบการชำระเงินอิเลคทรอนิคส์ (National e-Payment) นั้น ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ธนาคารออมสินเป็นธนาคารเพียงแห่งเดียวในประเทศที่สามารถพัฒนาแอปพลิเคชั่น เพื่อรองรับ QR Code มาตรฐานประเทศไทยได้สำเร็จทุก function การใช้งานเป็นรายแรก ผ่าน GSB Pay แอปพลิเคชั่นที่รวมบัตรเดบิต/บัตรเครดิตไว้ทุกธนาคาร โดยผู้ใช้สามารถรับเลือกที่จะชำระจากบัตรเดบิต/บัตรเครดิตของทุกธนาคาร หรือจะเลือกชำระจากบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ หรือกระแสรายวัน

บริการ GSB PAY เป็นการชำระเงินผ่าน QR Code มาตรฐาน และพัฒนาเชื่อมต่อกับพร้อมเพย์ (PromptPay) ที่เข้ามาตอบโจทย์ทั้งฝั่งลูกค้าและร้านค้า เรียกว่า ทั้งซื้อทั้งขาย ชีวิตคุณจะง่ายขึ้น ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกชำระเงินในช่องทางที่สะดวกมากยิ่งขึ้น ในขณะที่ร้านค้าก็สามารถเพิ่มช่องทางและโอกาสในการขายสินค้า เนื่องจากบริการ GSB PAY รองรับการชำระเงินที่หลากหลายรูปแบบทั้งบัตรเดบิต/บัตรเครดิต และการโอนเงินจากบัญชีธนาคาร ได้ทุกธนาคาร เพื่อชำระเงินค่าสินค้าและบริการ ซึ่งจะทำให้ร้านค้าได้กลุ่มลูกค้าที่มากขึ้น และเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขาย รวมทั้งส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ทันสมัยในการให้บริการกับร้านค้า

นายชาติชาย กล่าวต่อไปว่า สำหรับร้านค้า บริการ GSB PAY นี้ มีส่วนช่วยสนับสนุนให้ร้านค้าขนาดกลางและเล็ก ซึ่งไม่มี Transaction มากพอที่จะนำเครื่องรูดบัตรมาใช้ได้ และการที่ลูกค้าชำระเงินผ่าน QR Code จะช่วยให้ร้านค้าลดภาระจัดเก็บเงินสด ลดความเสี่ยงการรับธนบัตรปลอม ไม่ต้องทำบัญชีรับจ่าย ซึ่งการสมัครก็ทำได้ง่ายมาก เพียงแค่ร้านค้าสมัครและลงทะเบียนใช้บริการชำระเงิน GSB PAY กับธนาคารออมสิน ร้านค้าก็จะได้รับ QR Code เพื่อนำไปติดตั้งไว้ที่ร้านค้าสำหรับให้ลูกค้าใช้สแกนในการชำระสินค้า โดย QR Code ดังกล่าวจะรองรับการชำระเงินที่หลากหลายรูปแบบทั้งบัตรเดบิต บัตรเครดิตหรือบัญชีธนาคาร

สำหรับในฝั่งของลูกค้า ธนาคารออมสินได้พัฒนาช่องทางการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ เพื่อช่วยเพิ่มทางเลือกให้แก่ลูกค้าทั้งกลุ่มที่มีบัตรเครดิต และไม่มีบัตรเครดิต ซึ่งลูกค้าสามารถชำระค่าสินค้าและบริการได้ 2 ช่องทาง คือ ชำระด้วย GSB Pay ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นที่สามารถรวมบัตรเดบิต และบัตรเครดิตของทุกธนาคาร ไว้ในแอปฯเดียว โดยลูกค้าจะต้องมีการผูกบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิตที่จะใช้ในการชำระเงิน เมื่อลูกค้าต้องการชำระเงินเพียงนำโทรศัพท์มือถือ (Smartphone) มาสแกน QR Code ของร้านค้า และเลือกบัตรที่ต้องการใช้ชำระ พร้อมใส่จำนวนเงินที่จะชำระ และเมื่อกดชำระเงินแล้วระบบจะส่งข้อความไปยังร้านค้าเพื่อยืนยันจำนวนเงินที่ชำระ เพียงเท่านี้ก็สามารถจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ลูกค้ายังสามารถย้อนดูรายการใช้จ่ายที่ผ่านมาแล้วบนแอปพลิเคชั่น GSB Pay ได้อีกด้วย

ส่วนอีกช่องทางหนึ่งคือ การชำระเงินด้วยการโอนเงินพร้อมเพย์ (Prompt Pay) ผ่านบริการ Mobile Banking เมื่อลูกค้าต้องการชำระเงินสามารถเลือกโอนเงินพร้อมเพย์ ผ่าน Mobile Banking ของธนาคารที่ต้องการ และสแกน QR Code ของร้านค้าแทนเลขบัญชีธนาคารของร้านค้า แทนการใส่เบอร์มือถือหรือเลขบัตรประชาชน ก็จะสามารถชำระค่าสินค้าได้ทันที โดยเงินจะโอนจากบัญชีลูกค้าเข้ามาบัญชีร้านค้าโดยอัตโนมัติ” ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าว

นายชาติชาย กล่าวในตอนท้ายว่า GSB PAY เป็นแอปพลิเคชั่นที่ตอบรับการใช้ QR Code มาตรฐานของประเทศ จึงถือเป็นมิติใหม่ของการชำระเงินที่ทำให้คนไทยจะคุ้นเคยในอนาคตอันใกล้ ซึ่งเป็นประโยชน์ทั้งฝั่งผู้ขายสินค้าและผู้ซื้อสินค้า โดยผู้ขายสินค้า สามารถบริหารจัดการการเงินด้วยต้นทุนที่น้อยกว่าเดิม และยังสะดวก ปลอดภัย ในขณะที่ฝั่งผู้ซื้อสินค้า/บริการ ไม่ยุ่งยากกับการพกบัตรเดบิต/บัตรเครดิตหลายๆใบอีกต่อไป เพราะบัตรทุกใบของทุกธนาคารสามารถเก็บในแอปพลิเคชั่นเดียว จึงขอเชิญชวนดาวน์โหลดแอปพลิชั่น GSB Pay หรือ MyMo ในการชำระค่าสินค้าและบริการ เพื่อเตรียมพร้อมในการใช้ชีวิตยุคสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ที่คาดว่าจะเกิดเร็วขึ้นกว่าที่คิด

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ธนาคารออมสินทุกสาขาทั่วประเทศ หรือ ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ Call Center โทร.1115 และสามารถติดตามได้ตามสื่อประชาสัมพันธ์ของธนาคารออมสินทุกช่องทาง ได้แก่ Website : www.gsb.or.th, Facebook : GSB Society, Official Line : GSB ธนาคารออมสิน

Like & Share This :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *