.

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ แนะนำเคล็ดลับ การวางแผนการเงินอย่างไร ให้ท่องเที่ยวได้สนุกสุดคุ้ม


ใกล้ปลายปีแล้ว หลายคนคงเริ่มคิดถึงทริปในฝันเพื่อเติมเต็มประสบการณ์ชีวิต กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ผู้ให้บริการบัตรเครดิตชั้นนำ มีเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้วางแผนการเงินเพื่อการท่องเที่ยวปลายปีได้แบบคุ้ม ๆ มาฝากกัน

จัดสรรเงิน, ออมเงิน, การท่องเที่ยว, Google Flights, จองตั๋วเครื่องบิน, จองที่พัก, จองโรงแรม, รถเช่า, Agoda, Booking.com, Expedia, Hotels.com, Traveloka, Trip.com, klook, บัตรเครดิต, รถรับส่งสนามบิน, Travel Pass, TripIt, TripHobo, ประกันการเดินทาง, Cashless Payment, บัตรเดบิต, QR Payment, Splitsies, CheckBill, Plates, Splitwise

  1. เที่ยวอย่างสบายใจต้องจัดสรรเงินไว้ล่วงหน้า ก่อนอื่นควรหาข้อมูลคร่าว ๆ ว่าจุดหมายปลายทางของเราต้องใช้งบประมาณเท่าไร และเราต้องการจะเดินทางไปในช่วงไหน มีเวลาออมเงินนานแค่ไหน จากนั้นก็วางแผนออมเงินเพื่อการท่องเที่ยวอย่างเป็นระบบ เพื่อให้ทริปในฝันเป็นจริงได้ง่ายขึ้น และป้องกันไม่ให้งบที่จะใช้เพื่อท่องเที่ยวไปกระทบกับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันหรือเป้าหมายทางการเงินอื่น ๆ ของเรา เช่น ใช้วิธีออมเงินเพื่อใช้ท่องเที่ยวโดยแบ่งส่วนมาจากรายได้ประจำราว 10% และออมเงินเข้าบัญชีที่เปิดไว้เพื่อการท่องเที่ยวไว้โดยเฉพาะไว้เป็นประจำทุกเดือน หรือปันส่วนมาจากรายได้พิเศษ เช่น เงินโบนัส เป็นต้น นอกจากนี้อาจลองลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นในชีวิตประจำวันเพื่อเพิ่มงบท่องเที่ยว เช่น ลดความถี่ในการสังสรรค์ปาร์ตี้กับเพื่อน, งดช้อปปิ้งของฟุ่มเฟือยชั่วคราว เป็นต้น
  2. วางแผนการเดินทางล่วงหน้า เปรียบเทียบราคา เพื่อให้ได้ดีลสุดคุ้ม หากวางแผนการเดินทางดี ๆ เราจะสามารถประหยัดค่าตั๋วเครื่องบินและที่พักได้ เช่น เลือกช่วงการเดินทางที่ไม่ตรงกับวันหยุดยาวที่คนเดินทางพร้อมกันเยอะ ๆ หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ จะทำให้ได้ราคาตั๋วและที่พักที่ประหยัดกว่า นอกจากนั้นควรติดตามโปรโมชันของสายการบิน และลองใช้ตัวช่วยอย่าง ‘Google Flights’ หรือเว็บไซต์รวมข้อมูลราคาของสายการบินต่าง ๆ เพื่อติดตามและเปรียบเทียบราคาของแต่ละสายการบิน และวางแผนจองตั๋วล่วงหน้านาน ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการจองตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด ที่สำคัญอย่าลืมเช็คสภาพอากาศในช่วงเวลาที่เราวางแผนการเดินทางก่อนจองตั๋วเครื่องบินและที่พักว่าเป็นช่วงที่เหมาะสมกับการเดินทางหรือไม่ เช่น ไม่ใช่หน้ามรสุมที่ฝนตกหนักจะได้ท่องเที่ยวได้สนุกแบบสุดคุ้ม
  3. เปิดหูเปิดตาติดตามโปรโมชันจากแหล่งต่างๆ เช่น อีเวนต์ท่องเที่ยว, เว็บไซต์หรือเพจท่องเที่ยวต่าง ๆ, แพลตฟอร์มท่องเที่ยวที่อำนวยความสะดวกในการจองโรงแรม ที่พัก รถเช่า บัตรโดยสาร และบัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เพื่อไม่พลาดโปรโมชันและดีลเด็ดดี ๆ และยังช่วยเปรียบเทียบราคาให้ด้วย อาทิ Agoda, Booking.com, Expedia, Hotels.com, Traveloka, Trip.com, klook เป็นต้น นอกจากนั้นอาจจะลองตรวจสอบโปรโมชันกับบัตรเครดิตที่คุณมีว่ามีส่วนลด เครดิตเงินคืน หรือเปิดโอกาสให้แลกคะแนนเพื่อเป็นส่วนลด หรือมีสิทธิพิเศษอื่น ๆ เช่น เข้าเลานจ์สายการบิน รถรับส่งสนามบิน หรือแลกแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตเพื่อใช้งานในต่างประเทศได้ฟรีหรือไม่ จะช่วยให้ได้ดีลท่องเที่ยวดี ๆ ที่คุ้มค่าได้ง่ายขึ้น
  4. ใช้แอปพลิเคชันช่วยจัดการทริปท่องเที่ยว ช่วยให้การวางแผนการเดินทางทำได้ง่าย สะดวก และแบ่งปันข้อมูลกับเพื่อนได้ หากเราวางแผนการเดินทางได้ดี ก็จะช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ เช่น หาข้อมูลเกี่ยวกับระยะเวลาและค่าใช้จ่ายสำหรับวิธีการเดินทางต่าง ๆ รวมถึงตั๋วเดินทางและ Travel Pass รูปแบบต่าง ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวและเลือกใช้ให้เหมาะสมก็จะช่วยประหยัดได้ นอกจากนี้อาจลองใช้แอปพลิเคชันต่าง ๆ เป็นตัวช่วยวางแผนการเดินทาง เช่น TripIt, TripHobo เป็นต้น
  5. ทำประกันการเดินทางก่อนทุกครั้ง เพื่อคลายกังวลกับเหตุไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่าง ทริป เช่น เจ็บป่วยฉุกเฉิน, อุบัติเหตุต่าง ๆ, เที่ยวบินเดินทางล่าช้า, ทรัพย์สินสูญหาย เป็นต้น โดยให้เลือกพิจารณาจากความคุ้มครองและศึกษากรมธรรม์อย่างละเอียดเพื่อเลือกซื้อได้เหมาะสมกับความต้องการ
  6. ศึกษารูปแบบการใช้จ่ายเงินในแต่ละประเทศที่เดินทางไปและเตรียมการให้พร้อม เช่น หากบางประเทศใช้จ่ายด้วยเงินสด เราก็ควรวางแผนแลกเงินเท่าที่จำเป็นต้องใช้เพื่อลดโอกาสขาดทุนช่วงที่เอามาขายคืน หรือแลกเงินในช่วงที่อัตราแลกเปลี่ยนคุ้มค่าโดยตรวจสอบผ่านแอปต่าง ๆ หากบางประเทศนิยมใช้จ่ายแบบไร้เงินสด (Cashless Payment) เช่น บัตรเครดิต บัตรเดบิต QR Payment เป็นต้น ก็ควรเลือกใช้จ่ายให้เหมาะสม โดยศึกษาข้อดี-ข้อเสียของวิธีการใช้จ่ายแบบต่าง ๆ เช่น ความสะดวก ใช้งานง่าย ความปลอดภัย สิทธิประโยชน์ที่ได้รับ เป็นต้น
  7. จัดสรรเงิน, ออมเงิน, การท่องเที่ยว, Google Flights, จองตั๋วเครื่องบิน, จองที่พัก, จองโรงแรม, รถเช่า, Agoda, Booking.com, Expedia, Hotels.com, Traveloka, Trip.com, klook, บัตรเครดิต, รถรับส่งสนามบิน, Travel Pass, TripIt, TripHobo, ประกันการเดินทาง, Cashless Payment, บัตรเดบิต, QR Payment, Splitsies, CheckBill, Plates, Splitwise

  8. จดก่อนจ่าย คุมงบท่องเที่ยวไม่ให้บานปลาย หากไม่ต้องการให้งบบานปลายให้เราต้องมานั่งปวดหัวกับภาระทางการเงินหลังจบทริป ควรกำหนดงบคร่าว ๆ ว่าจะใช้งบกับค่าใช้จ่ายแต่ละก้อนประมาณเท่าไร เช่น งบประมาณสำหรับค่าที่พัก ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าเดินทาง ค่าเข้าชมสถานที่ ค่ากินอยู่และค่าใช้จ่ายจิปาถะต่าง ๆ รวมถึงการช้อปปิ้ง โดยแบ่งส่วนให้ชัดเจน ที่สำคัญควรจดหรือบันทึกค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไว้ตลอดทริปจะได้รู้ว่าแต่ละวันใช้เงินไปเท่าไร จะได้ควบคุมงบประมาณได้ หากใครไม่สะดวกจด อาจลองดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่ช่วยบันทึกค่าใช้จ่าย และคำนวณการหารเงินค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในทริปได้ง่ายขึ้น เช่น Splitsies: Bills made easy, CheckBill, Plates by Splitwise เป็นต้น

หากรู้จักวางแผนให้ดี ทริปในฝันก็เป็นจริงได้ไม่ยาก โดยไม่จำเป็นต้องเครียดกับภาระทางการเงินหลังจบ ทริป ให้คุณได้ชาร์จพลังใจและเติมเต็มความสุขให้ตัวเองอย่างเต็มที่

Like & Share This :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *