.

7 วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณมีเงินเก็บออมมากขึ้น


วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณมีเงินเก็บออมถึงแม้ว่ารัฐบาลจะประกาศ นโยบายปริญญาตรีเงินเดือน 15,000 บาท หรือค่าแรงรายวัน 300 บาท เป็นนโยบายหลัก ซึ่งได้เริ่มไปแล้ว และแม้ว่าเงินเดือนของเราจะเพิ่มขึ้นทุกปี แต่อนันต์มันนี่ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ก็ยังไม่ได้มีเงินเก็บ เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด

เพราะเมื่อได้รับเงินมา เรามักจะนำเงินไปใช้ทันทีหรือบางครั้งก็อาจใช้จ่ายมากกว่าเดิม ไม่สามารถเก็บออมได้ แต่ในความจริงทุกคนสามารถเก็บออมได้ด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงิน และกันเงินสำหรับการออมก่อน หรือที่เรียกว่าออมก่อนใช้ อนันต์มันนี่ มีวิธีการง่ายๆที่จะช่วยเปลี่ยนพฤติกรรมการออม และการใช้จ่ายของท่าน เพื่อให้มีเงินเหลือเก็บออมมาฝากครับ

1.เริ่มต้นจากสิ่งที่ทำได้ง่ายๆ ทันที เช่น การเก็บเหรียญสตางค์ไม่ว่าจะเป็นเหรียญ 1 บาท 5 บาท หรือ 10 บาท อย่างที่คนโบราณกล่าวไว้ว่า “มีสลึงพึงบรรจบให้ครบบาท” และควรสร้างวินัยด้วยการออมก่อนใช้ โดยออมให้ได้อย่างน้อย 10% ของรายได้เสมอ

2.ตั้งงบประมาณ และกำหนดจำนวนเงินในกระเป๋า วิธีการนี้ช่วยจำกัดการใช้จ่ายเงิน โดยอาจจะพกเงินติดตัว ให้พอที่จะใช้จ่ายในช่วง 1-2 สัปดาห์ วิธีนี้ช่วยให้เราตระหนักรู้ตระหนักใช้ เลือกใช้จ่ายเฉพาะสิ่งที่จำเป็นตามงบประมาณที่มี

3.เก็บเงินแยกไว้ให้ชัดเจน นอกจากจะแบ่งเงินออมและเงินสำหรับค่าใช้จ่ายแล้ว ในเงินออมที่เก็บไว้นี้ให้แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกนี้จะถือเป็นเงินเก็บที่จะไม่ถูกนำมาใช้เลย โดยอาจจะเก็บออมในรูปของบัญชีเงินฝากประจำเท่าๆ กันทุกเดือน ส่วนที่สองนั้นสามารถนำไปใช้ได้เมื่อมีเหตุการณ์ไม่คาดฝัน หรือที่เรียกว่าเงินออมสำรองฉุกเฉิน ซึ่งควรมีไม่น้อยกว่า 3 – 6 เท่าของรายจ่ายต่อเดือน โดยเก็บออมในบัญชีออมทรัพย์

4.อย่าซื้อของตามใจชอบ แยกแยะความจำเป็น และความอยากออกจากกัน ก่อนตัดสินใจจ่ายเงินซื้อสินค้าทุกครั้งให้ถามตนเองก่อนเสมอว่า มีความจำเป็นต้องใช้สิ่งของเหล่านั้นหรือไม่

5.ไม่ซื้อของที่มีอยู่แล้วซ้ำอีก ควรสำรวจสิ่งของที่มีอยู่เพื่อนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์และยังเป็นการช่วยลดรายจ่ายทำให้เรามีเงินเหลือเก็บมากขึ้น

6.ทำอาหารรับประทานกันในบ้าน ปาร์ตี้ ทานข้าวนอกบ้านให้น้อยลง นอกจากจะช่วยประหยัดแล้วยังเป็นการใช้เวลากับคนในครอบครัว อิ่มกายและยังอิ่มใจด้วย

7.ใช้บัตรเครดิตอย่างระวัง ไม่ใช้เกินแผนการใช้เงินที่กำหนดไว้ตั้งแต่แรก และจ่ายชำระยอดหนี้บัตรเครดิตเต็มจำนวนทุกครั้ง จะได้ไม่เสียดอกเบี้ย

ช่วงแรกของการเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินนั้น แฟนๆ อนันต์มันนี่ อาจจะเกิดความลำบากใจ แต่หากทำอย่างสม่ำเสมอก็จะเกิดเป็นความเคยชิน เริ่มกันตั้งแต่วันนี้เลยนะครับ

ขอบคุณ : ข้อมูลจาก บริการ K-Expert  ธนาคารกสิกรไทย

Like & Share This :

Comments


 1. By เด็กใต้

  ตอบกลับ

  • By AnanMoney

   ตอบกลับ

 2. By Nontra

  ตอบกลับ

  • By AnanMoney

   ตอบกลับ

 3. By ปรมินทร์

  ตอบกลับ

  • By AnanMoney

   ตอบกลับ

 4. By ข่าวไอที

  ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *