.

4 วิธีง่ายๆ ช่วยให้คุณประหยัด ไม่ใช้จ่ายตามอารมณ์


5 วิธีง่ายๆ ช่วยให้คุณประหยัด ไม่ใช้จ่ายตามอารมณ์

วันนี้ อนันต์มันนี่ อยากชวนแฟนๆ  เปิดตู้เสื้อผ้า ตู้เก็บของ กันครับ  แล้วคัดเลือกชุด หรือของใช้  ที่คุณไม่เคยใช้ หรือใช้ไม่เกิน 1-2 ครั้งออกมาให้หมด   โอ้แม่จ้าว!!  คุณจะพบว่าตู้เสื้อผ้าของคุณจะโล่งขึ้นเกินครึ่ง รองเท้า กระเป๋าถือ ของใช้อื่นๆ ก็เช่นกัน   นั่นแสดงว่าที่ผ่านมาคุณซื้อของสิ่งนั้นด้วยอารมณ์ และความอยาก เพียงชั่วคราว  โดยไม่ได้คิด และไตร่ตรองก่อนซื้อ  นั่นเอง

อนันต์มันนี่ มี 4 วิธีง่ายๆ ที่ใช้ในการควบคุมการใช้จ่ายตามอารมณ์ เพื่อช่วยให้คุณประหยัด และมีเงินออมมากขึ้นมาฝากครับ
1.รอ รออย่างน้อย 24 ชั่วโมง เพื่อให้แน่ใจว่าคุณยังอยากที่จะได้มันอยู่ แต่ส่วนมากแล้วของสิ่งนั้นจะถูกลืมในทันทีเมื่อเราก้าวออกจากร้าน
2.การสกัดกั้นสื่อโฆษณาต่างๆ ยิ่งรับรู้น้อยเท่าไหร่ความอยากที่จะถูกกระตุ้นก็ลดน้อยตามลงไปด้วย
3.ปิดกั้นสิ่งล่อใจ ถ้าห้างสรรพสินค้าเป็นสถานที่ที่เย้ายวนให้เราจับจ่ายใช้สอย เราก็ควรไปให้น้อยที่สุด ไม่ก็ลองซื้อของทางอินเตอร์เน็ต หรือไม่ก็หันไปทำกิจกรรมอย่างอื่นแทน พยายามหาเพื่อนหรือญาติที่ใช้จ่ายน้อยกว่าคุณ แล้วทำกิจกรรมที่ไม่ต้องใช้จ่ายมากนักด้วยกัน
4.เบี่ยงเบนความสนใจด้วยกิจกรรมอย่างอื่น ถ้าใช้การช็อปปิ้งเพื่อความบันเทิงหรือเป็นการผ่อนคลายจิตใจ ต้องพยายามหากิจกรรมอื่นที่ทำให้เกิดความรู้สึกในลักษณะเดียวกันแต่สร้างสรรค์กว่าเพื่อมาทดแทน

อนันต์มันนี่ ไม่ได้แนะนำให้หยุดพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยอย่างเพลิดเพลินโดยสิ้นเชิง เพราะถ้าไม่ได้ใช้เงินเพื่อความสุขบ้าง เราจะต้องตื่นเช้าไปทำงานทุกวันไปทำไม อย่างไรก็ตาม การเอาใจใส่ต่ออุปนิสัยการใช้จ่าย จะทำให้คุณสามารถควบคุมสถานะทางการเงินได้ ประหยัด และมีเงินเก็บ ลองคิดดูนะครับว่า  เราจะมีความสุขกว่ามั้ย เวลาเห็นเงินในกระเป๋า เงินในบัญชีเงินฝากธนาคารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ขอบคุณ : อ้างอิงข้อมูลจาก บลจ.บัวหลวง

Like & Share This :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *