.

5 วิธีง่ายๆ แก้ปัญหาการเป็นหนี้สินบัตรเครดิต


วิธีง่ายๆ แก้ปัญหาการเป็นหนี้สินบัตรเครดิต อนันต์มันนี่ เชื่อว่าหลายๆท่าน ที่เป็นหนี้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นหนี้เงินกู้ยืมเรียน หนี้จากการซื้อรถยนต์ หนี้จากการซื้อบ้าน หนี้จากการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค คงจะอยากจะหลุดพ้นจากการเป็นหนี้ ให้เร็วที่สุด  อนันต์มันนี่ มี 5 วิธีง่ายๆ แก้ปัญหาการเป็นหนี้สินบัตรเครดิต หรือหนี้สินอื่นๆ มาฝากครับ

1.อย่าท้อถอย ทุกปัญหามีทางแก้ไข จงเชื่อมั่นในตัวเองว่าเราจะสามารถแก้ปัญหาหนี้ให้ลุล่วงได้

2.ตรวจสอบรายรับ-รายจ่าย ในแต่ละเดือน โดยอาจทำเป็นตารางรายรับ – รายจ่าย เพื่อให้ทราบสถานะทางการเงินของตนเองอย่างชัดเจน และรู้ว่าตัวเรามีเงินเหลือเท่าไหร่สำหรับชำระคืนหนี้สิน และเก็บออม นอกจากนั้น ยังช่วยให้รู้ว่าสามารถลดรายจ่ายรายการใดที่ไม่จำเป็นลงได้บ้าง รายจ่ายรายการใดที่สามารถลดได้ก็ ลด ละ เลิก จะได้มีเงินเหลือมากขึ้น

3.สำรวจภาระหนี้สิน ของตนเอง โดยอาจทำเป็นตาราง มีรายละเอียดต่าง ๆ เช่น ประเภทหนี้ จำนวนเงินต้นค้างชำระ จำนวนดอกเบี้ยค้างชำระ และวันถึงกำหนดชำระ จำนวนเงินที่ต้องผ่อนชำระในแต่ละเดือน เป็นต้น เพื่อให้คุณสามารถวางแผนการชำระเงินของคุณได้ โดยขอแนะนำให้รีบชำระหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงที่สุดก่อน เช่น บัตรกดเงินสด บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล ก่อนสินเชื่อบ้าน และสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ ที่มีดอกเบี้ยต่ำกว่ามาก เพื่อลดดอกเบี้ยจ่ายลง

4.หยุดวงจรแห่งหนี้ ด้วยการอยู่ให้ได้ด้วยรายได้ของคุณในแต่ละเดือน และบอกกับตนเองว่า คุณจะไม่ก่อหนี้สินเพิ่มอีก ซึ่งรวมถึงการกู้ยืมเพื่อมาจ่ายหนี้เก่าด้วย แล้วทยอยผ่อนชำระหนี้สินเดิม แม้จะใช้เวลา แต่หนี้สินของคุณก็จะหมดไปในที่สุด ขั้นตอนนี้ต้องใช้ความอดทนมากพอสมควร แต่ถ้าใช้หลักการใช้ชีวิตแบบพอเพียง อยู่แบบเพียงพอ ก็จะทำให้เราสบายใจขึ้น

5.ปรึกษากับเจ้าหนี้ หากมีภาระหนี้สินมากกว่าเงินคงเหลือในแต่ละเดือน เพื่อร่วมกันหาวิธีแก้ไขปัญหาหนี้สินที่เหมาะสมกับความสามารถในการชำระหนี้ของคุณ ซึ่งมีหลายวิธี เช่น การยืดอายุการชำระหนี้ การลดจำนวนเงินที่ผ่อนชำระต่อเดือน หรือ การชำระเงินต้นโดยปลอดดอกเบี้ยให้ระยะเวลาหนึ่ง เป็นต้น

อนันต์มันนี่ ขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่กำลังเผชิญกับปัญหาหนี้สิน อย่าท้อนะครับ ลองปรับเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตให้อยู่แบบพอเพียง จะช่วยทำให้คุณหลุดพ้นจากปัญหาหนี้สิน ได้เร็วขึ้น

ขอบคุณ : ข้อมูลบางส่วนจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย

Like & Share This :

Comments


 1. By ปภัสดา

  ตอบกลับ

  • By AnanMoney

   ตอบกลับ

   • By ปภัสดา

    ตอบกลับ

 2. By None

  ตอบกลับ

  • By AnanMoney

   ตอบกลับ

 3. By โนรี

  ตอบกลับ

  • By AnanMoney

   ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *