.

[ยังใช้ได้]ใบขับขี่แบบเก่า (แบบกระดาษ) ยังไม่มีการออกกฎหมายยกเลิก


กรมการขนส่งทางบก ยืนยัน !! ใบขับขี่รูปแบบเก่ามีผลตามกฏหมายทุกประการ ไม่มีการออกกฎหมายยกเลิก ไม่มีการกำหนดระยะเวลา ที่ต้องเปลี่ยนเป็นใบขับขี่พลาสติก เป็นภาคสมัครใจเท่านั้น

ใบขับขี่แบบตลอดชีพ

นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตามที่มีการส่งต่อข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยระบุว่า ผู้ที่มีใบอนุญาตขับรถรูปแบบเดิม ( แบบกระดาษ ) ต้องดำเนินกาปลี่ยนเป็นใบอนุญาตขับรถแบบใหม่ ( บัตรพลาสติก ) หรือ Smart card ภายในปี 58 นี้ ไม่อย่างนั้นจะถูกยกเลิกอัตโนมัติ และ ออกเป็นกฎหมายมาแล้วนั้น กรมการขนส่งทางบกขอยืนยันว่าข้อความดังกล่าว ไม่เป็นความจริง เนื่องจากใบขับขี่รูปแบบเก่าสามารถใช้ได้ตามกฎหมายไมีมีการยกเลิก และ ไม่มีการกำหนดระยะเวลาต้องเปลี่ยนเป็นแบบพลาสติก เพราะเป็นภาคความสมัครใจเท่านั้น ผู้ถือใบอนุญาตขับรถรูปแบบเดิมสามารถใช้ได้ตามปกติจนกว่าใบอนุญาตขับรถจะหมดอายุหรือสิ้นสภาพ

สำหรับการขอเปลี่ยนใบอนุญาตขับรถสามารถกระทำได้โดยความสมัครใจของประชาชน โดยสามารถติดต่อขอเปลี่ยนเป็นใบอนุญาตขับรถรูปแบบใหม่ หรือ Smart card ได้ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ ทุกวันและเวลาราชการ โดยไม่มีกำหนดระยะเวลาสิ้นสุด และสำหรับผู้ที่มีใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคลแบบตลอดชีพ เมื่อเปลี่ยนเป็นแบบสมาร์ทการ์ดจะยังคงเป็นแบบตลอดชีพเช่นเดิม ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกขอให้ผู้ที่โพสต์ข้อความอันเป็นเท็จดังกล่าว ยุติการสร้างความสับสนแก่ประชาชน รวมถึงขอความร่วมมือประชาชนและผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์หยุดเผยแพร่ส่งต่อข้อความอันเป็นเท็จ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนเป็นวงกว้างต่อไป

โดยประชาชนสามารถติดตามข่าวสารหรือตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องได้ผ่านทางเว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก www.dlt.go.th หรือ Call Center 1584 อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด

Like & Share This :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *