.

[สนมั้ย]ซีพี ออลล์ ออกหุ้นกู้ CPALL ดอกเบี้ย 4.10-5.35% อายุ 3-5-7-10 ปี มีหุ้น MAKRO เป็นประกันจ๊า


หุ้นกู้ CPALL ดอกเบี้ยสูงสุด 5.35%บมจ.ซีพี ออลล์ “CPALL” บริษัทค้าปลีกอันดับหนึ่งของประเทศ ผู้บริหารเครือข่ายร้าน เซเว่น อีเลฟเว่น และผู้ถือหุ้นใหญ่ใน บมจ.สยามแม็คโคร “MAKRO” ออกหุ้นกู้ล็อตใหญ่ รวมมูลค่ากว่า 47,000 ล้านบาท เปิดให้จองในวันที่ 28 – 30 ต.ค.2556 นี้

หลังจาก บมจ.ซีพี ออลล์ เทคโอเวอร์ ห้างแม็คโคร โดยซื้อหุ้นจากกลุ่มบริษัท เอสเอชวี โฮลดิ้ง เอ็นวี “SHV” สัญชาติเนเธอร์แลนด์ มูลค่ากว่า 1.88 แสนล้านบาท เมื่อเร็วๆนี้ โดยใช้เงินกู้รวมกว่า 1.4 แสนล้านบาท (อ้างอิงจากงบไตรมาส 2/2556) และในครั้งนี้ CPALL ได้ออกหุ้นกู้เพื่อนำไปชำระคืนหนี้เงินกู้ธนาคาร และ/หรือใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ จึงเปิดให้ทุกๆท่านเข้าร่วมลงทุนกับซีพี ออลล์

CPALL กำหนดออกหุ้นกู้ วงเงินรวม 47,000 ล้านบาท มีหุ้น MAKRO เป็นหลักประกัน จัดขายแยกตามกลุ่มนักลงทุนไว้ 8 ชุด โดยในชุดที่ 1 – 4 สำหรับผู้ลงทุนรายย่อยทั่วไป และชุดที่ 5 – 8 สำหรับ นักลงทุนสถาบัน โดยหุ้นกู้จะมีอายุการไถ่ถอน(คืนเงิน) 3 ปี, 5 ปี, 7 ปี และ 10 ปี อัตราดอกเบี้ยแบบขั้นบันได ตามระยะเวลาหุ้นกู้ตั้งแต่ 4.10 – 5.35% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุก 6 เดือน

อนันต์มันนี่ ไม่พลาดที่จะนำข่าวนี้มาบอกต่อกับแฟนๆ ได้ทราบกัน หุ้นกู้ CPALL มีหลายชุดให้เลือกลงทุนตามระยะเวลา และอัตราดอกเบี้ย สำหรับแฟนๆ ที่มีเงินเย็นๆ ก็น่ารับไว้พิจารณา ในที่นี้ขอกล่าวถึงเฉพาะหุ้นกู้ CPALL ชุดที่ 1 – 4 เท่านั้นนะ รายละเอียดเป็นยังไงบ้างนั้นเรามาดูกันเลยจ๊า

หุ้นกู้ : หุ้นกู้บริษัท ซีพีออลล์ จํากัด (มหาชน) ครั้งที่ 1/2556 ชุดที่ 1 – 4

หุ้นกู้/ผู้ออกหุ้นกู้ : บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALLCPALLประเภทหุ้นกู้ : หุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ มีหลักประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้

หลักประกัน : หุ้นสามัญของบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน)

ผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ : ธนาคารไทยพาณิชย์ จํากัด (มหาชน)

ผู้จัดจำหน่าย : ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารไทยพาณิชย์, ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) และมีธนาคารที่ร่วมจัดจำหน่ายอีกคือ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา และธนาคารธนชาต

วงเงินจำหน่ายหุ้นกู้ : 47,000 ล้านบาท (มูลค่าที่ตราไว้หน่วยละ 1,000 บาท และราคาเสนอขาย 1,000 บาท)

วันจองซื้อ : วันที่ 28 – 30 ตุลาคม พ.ศ. 2556

วันที่ออกหุ้นกู้ : 31 ตุลาคม 2556 

รายละเอียดหุ้นกู้ CPALL : CPALL-Debentures-3-5-7-10-Years*ดอกเบี้ยหลังหักภาษี ที่ระบุ สำหรับกรณีบุคคลธรรมดาจะถูกหักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่าย 15%
*ส่วนกรณีนิติบุคคลดอกเบี้ยที่ได้รับจะถูกหักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่าย 1%

การจ่ายดอกเบี้ย : จ่ายดอกเบี้ยให้ทุก 6 เดือน เข้าบัญชีออมทรัพย์ หรือกระแสรายวันของธนาคารพาณิชย์ที่จดทะเบียนในประเทศไทย หรือเช็ค (นายทะเบียนจะจัดส่งเช็คขีดคร่อมทางไปรษณีย์ลงทะเบียน)

จำนวนเงินจองซื้อ :ซื้อขั้นต่ำ 100 หน่วย หรือ 100,000 บาท และทวีคูณครั้งละ 100,000 บาท

ความน่าเชื่อถือของ บมจ.ซีพี ออลล์ ซึ่งเป็นผู้ออกหุ้นกู้ ได้ Rating :A+(tha)
ความน่าเชื่อถือของหุ้นกู้ในครั้งนี้ ได้ Rating : A+(tha)
*จัด Rating โดย บริษัท ทริสเรทติ้ง จํากัด เมื่อ 30/08/56 และ 16/09/56 ตามลำดับ*

หมายเหตุ : ผู้ลงทุนสามารถซื้อ หรือขายหุ้นกู้ ก่อนครบอายุไถ่ถอนได้ที่ธนาคาร หรือบริษัทหลักทรัพย์ได้

หุ้นกู้ คืออะไร : หุ้นกู้ คือการจัดหาเงินทุน อีกวิธีการหนึ่ง ซึ่งเป็นที่/นิยมของบริษัท มหาชน ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรม การดำเนินงานของบริษัทนั้นๆ โดยผู้ออกหุ้นกู้ จะอยู่ในฐานะลูกหนี้ ส่วนผู้ซื้อหุ้นกู้ จะมีฐานะเป็นเจ้าหนี้ (ผู้ให้กู้) ของบริษัทผู้ออกหุ้นกู้

ความเสี่ยงของการซื้อหุ้นกู้คือ บริษัทที่ออกหุ้นกู้จะมีรายได้ และ/หรือกำไร หรือไม่ และจะสามารถชำระดอกเบี้ย และคืนเงินต้นให้ได้หรือไม่? เรามาดูสรุปงบการเงินล่าสุด  ของ บมจ.ซีพี ออลล์ กันดีกว่านะจ๊ะงบการเงิน CPALL ล่าสุด+จากสรุปงบการเงินของ บมจ.ซีพี ออลล์ ย้อนหลังตั้งแต่ปี 2552 – 2555 จากตลาดหลักทรัพย์ฯ สั้นๆเลยนะคือ สามโต รายได้ กำไร และอัตรากำไรสุทธิ โตขึ้นทุกปีเลย และในช่วงครึ่งปี 2556 ก็ทำได้ดีไม่เบาเลยนะ
+ในปี 2556 ท่านจะเห็นว่า CPALL กู้เงินจำนวนมหาศาล เท่าที่เห็นคือ 204,740.56 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนประมาณ 1.4 แสนล้านบาทเลยทีเดียว เพื่อการเทคโอเวอร์ MAKRO หนะจ๊ะ
+ภาระหนี้ส่วนหนึ่งเป็นเจ้าหนี้การค้า ประมาณ 5 หมื่นล้าน+-
+หนี้เยอะแต่ กระแสเงินสดของ CPALL ก็คล่องตัวเพราะเน้นซื้อสินค้าเป็นเงินเชื่อ แต่ขายสินค้าเป็นเงินสด กว่าจะชำระเงินเจ้าหนี้การค้าก็นำเงินไปหมุน ไปฝากธนาคารกินดอกได้ 60-80 วันก่อนถึงจ่ายเงินให้ซัพพลายเออร์

ส่วนงบของ MAKRO บมจ.สยามแม็คโคร ในฐานะที่เป็นหลักประกัน การจำหน่ายหุ้นกู้ CPALL ในครั้งนี้ งบก็โตดีไม่น้อยเลยนะ ทั้งรายได้ กำไร อัตรากำไรสุทธิ สวย! ส่วนหนี้สินที่เห็นเกือบทั้งหมด 90% จะเป็นหนี้สินในส่วนเจ้าหนี้การค้า ซึ่งไม่มีต้นทุนทางการเงินแต่อย่างใด ตามนี้เลยจ๊างบการเงิน Makro ล่าสุด

คําเตือน:การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลในหนังสือชี้ชวนก่อนตัดสินใจลงทุน

แฟนๆ อนันต์มันนี่ที่มีเงินเย็น ก้อนใหญ่ ลงทุนได้ยาวๆ และสนใจสามารถติดต่อสอบถาม และดูรายละเอียดเพิ่มเติมของหนังสือชี้ชวนฉบับเต็ม ได้ที่ ธนาคารที่เป็นผู้จัดจำหน่ายหุ้นกู้ครั้งนี้ได้เลยนะจ๊ะ อาทิ ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารไทยพาณิชย์, ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย), ธนาคารกรุงศรีอยุธยา และธนาคารธนชาต และจองซื้อได้ในวันที่ 28 – 30 ตุลาคม พ.ศ. 2556 นี้เท่านั้นนะจ๊ะ ต้องรีบๆ หน่อย ช้าหมด อดนะจ๊ะbank-for-buy-CPALL-Debentures
ขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก : ธนาคารกรุงไทย, ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย, บมจ.ซีพี ออลล์

Like & Share This :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น