.

ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย ชวนเปิดบัญชีออมหุ้น ‘Easy Wealth Builder’ ออมเพียงเดือนละ 5,000 บาท ก็ลงทุนได้


ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ธนาคารแรกที่ให้คุณเปิดบัญชี ‘ออมหุ้น’ ผนึก บล.ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) ชวนนักลงทุนหน้าใหม่เปิดบัญชีออมหุ้น ‘Easy Wealth Builder’ ผ่านสาขาธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ทั่วประเทศ ด้วยเงินออมเพียงเดือนละ 5,000 บาท ก็สามารถลงทุนในหุ้นได้

ออมหุ้น, เปิดบัญชีออมหุ้น

นายอดิศร เสริมชัยวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายธุรกิจรายย่อย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เป็นธนาคารแรกที่เริ่มให้ลูกค้าสามารถเข้ามาเปิดบัญชีออมหุ้นได้ผ่านสาขาของธนาคารทั่วประเทศ โดยการผนึกกำลังกับบริษัทหลักทรัพย์ ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) เสนอโครงการออมหุ้น ‘Easy Wealth Builder’ เหมาะกับผู้ลงทุนหน้าใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์การลงทุนในหุ้นมาก่อน ด้วยเงินลงทุนขั้นต่ำเดือนละ 5,000 บาท ก็สามารถลงทุนในหุ้นได้แล้ว

“ในภาวะดอกเบี้ยเงินฝากค่อนข้างต่ำ ถ้าวันนี้ไม่ให้เงินทำงาน แต่ปล่อยไว้ในบัญชีเงินฝากความเสี่ยงต่ำเพียงอย่างเดียว โอกาสในการได้ผลตอบแทนจะหายไปอย่างมหาศาล แต่หากแบ่งเงินออมบางส่วนมาลงทุนในหุ้นผ่านบัญชีออมหุ้นหรือ Easy Wealth Builder โดย เลือกหุ้นพื้นฐานดี มีปันผล จะช่วยเพิ่มผลตอบแทนของพอร์ตการลงทุนโดยรวมได้ ซึ่งการลงทุนผ่านบัญชีออมหุ้น เป็นการสร้างวินัยทางการลงทุนให้เน้นการลงทุนที่ต่อเนื่องสม่ำเสมอ เช่น เมื่อราคาหุ้นตกต่ำกว่าราคาที่ควรจะเป็นนักลงทุนส่วนใหญ่ หรือนักลงทุนหน้าใหม่ อาจกลัวที่จะเข้าซื้อทำให้พลาดโอกาสในการได้หุ้นราคาถูก แต่ในระยะยาวราคาหุ้นจะสะท้อนกำไรของผลประกอบการของหุ้นนั้น ซึ่งวิธีนี้นักลงทุนจะได้เรียนรู้ด้วยว่าราคาหุ้นจะผันผวนตามข่าวระยะสั้น แต่ราคาจะเพิ่มขึ้นหากหุ้นนั้นมีพื้นฐานและผลประกอบการที่แข็งแกร่งในระยะยาว ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีด้านการลงทุนได้ ที่น่าจับตาคือ การที่สถาบันคุ้มครองเงินฝากทยอยลดวงเงินคุ้มครองลง จะเพิ่มความน่าสนใจของการออมหุ้น และเป็นโอกาสดีที่จะดึงดูดนักลงทุนหน้าใหม่เข้ามาในตลาดหุ้นมากขึ้น แต่ควรเริ่มแบบค่อยเป็นค่อยไป” นายอดิศร กล่าว

นายอดิศร กล่าวว่า โครงการออมหุ้นสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของธนาคาร ในการเป็นผู้นำเรื่องการให้บริการด้านการลงทุน หัวใจคือ เป็นที่ปรึกษาที่เข้าใจตลาด เข้าใจลูกค้า และสรรหาผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายตอบความต้องการลูกค้าได้ และเมื่อแบงก์ผสานพลังกับบล.ซีไอเอ็มบี นำเสนอทางเลือกให้ลูกค้าเริ่มต้นลงทุนในหุ้นได้อย่างง่ายๆ และได้ผลตอบแทนสูงกว่าเงินฝาก ด้วยการออมหุ้น โดยเฉพาะเมื่อ AEC เกิดขึ้น ต่อไปเรื่องการลงทุนในภูมิภาคจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ลงทุนมากขึ้นเรื่อยๆ และบล.ซีไอเอ็มบีมีจุดแข็งเรื่องความเข้าใจตลาดการลงทุนทั้งในประเทศไทยและในอาเซียน

บัญชีออมหุ้นหรือ Easy Wealth Builder ได้รับความสนใจจากนักลงทุนเพิ่มมากขึ้นทุกปี โดยในปี 2556 ลูกค้าได้มาเปิดบัญชีออมหุ้นผ่านธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทยจำนวน 198 บัญชี มาในปี 2557 เพิ่มขึ้นเป็น 537 บัญชี ซึ่งตัวเลขดังกล่าวเป็นเพียงการเปิดบัญชีออมหุ้นผ่านทางช่องทางของธนาคารเท่านั้น ยังไม่รวมช่องทางอื่นๆ ของบล. ซีไอเอ็มบี

นายสุชาย สุทัศน์ธรรมกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า โครงการออมหุ้นกับ “Easy Wealth Builder” เป็นการลงทุนโดยใช้หลักการเฉลี่ยต้นทุน หรือ Dollar Cost Averaging (DCA) ซึ่งเป็นวิธีที่นิยมอย่างมากในต่างประเทศ ออกแบบมาเพื่อนักลงทุนหน้าใหม่ ที่ยังไม่มีความรู้หรือประสบการณ์การลงทุนในหุ้นมาก่อน และยังเหมาะกับกลุ่มคนทำงาน บุคคลทั่วไป ที่ต้องทำงานประจำและไม่ค่อยมีเวลาว่าง และไม่มีเวลาเฝ้าหน้าจอหุ้นทุกวัน

“ภาพพจน์ของตลาดหุ้นในสายตาคนทั่วไปคือเสี่ยงสูงและน่ากลัว นักลงทุนหน้าใหม่หลายคนเข้ามาไม่ถูกวิธีและเน้นเก็งกำไร โครงการออมหุ้นจึงออกแบบมาเพื่อนักลงทุนหน้าใหม่ให้เข้ามาเรียนรู้และลงทุนแบบค่อยเป็นค่อยไป จากสถิติที่ทำออมหุ้นมา 10 ปีตั้งแต่บล.ซิกโก้ พบว่า เกินกว่า 90% ของคนออมหุ้นนั้นทำกำไร จากการเลือกหุ้นพื้นฐานดี คือหุ้นที่มีศักยภาพในการเติบโต สร้างรายได้ให้บริษัทได้อย่างคงที่และคาดหมายได้ จากการวาดกราฟในอดีต หุ้นบลูชิพแม้บางช่วงราคาปรับตัวลงไป แต่ในที่สุดจะปรับตัวกลับขึ้นมา และในระยะ 10-15 ปี หุ้นจะดีขึ้นเรื่อยๆ การที่เราซื้อด้วยเงินที่ใกล้เคียงกันทุกๆเดือน สิ่งที่เกิดขึ้น คือ เวลาหุ้นแพง เราจะซื้อได้น้อยลง เวลาหุ้นถูก เราจะซื้อได้มากขึ้นด้วยจำนวนเงินที่เท่ากัน ผมแนะนำสำหรับคนรับความเสี่ยงได้น้อยอาจลงทุน 5-10% ของเงินเก็บ คนรับความเสี่ยงได้มาก อยากได้ผลตอบแทนสูงอาจแบ่งมาออมหุ้น 20-25%” นายสุชาย กล่าว

ทั้งนี้ โครงการออมหุ้นกับ “Easy Wealth Builder” จะคัดสรรหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดีมาให้ผู้ลงทุนได้เลือกลงทุน สำหรับขั้นตอนง่ายๆในการออมหุ้น เริ่มจาก เลือกหุ้นจากกลุ่ม SET50, TDEX, ENGY หลังจากนั้น เลือกวันลงทุน จากวันที่กำหนดให้ 3 วัน คือ 5, 15 และ 25 โดยผู้ลงทุนไม่จำเป็นต้องติดตามภาวะตลาดอย่างใกล้ชิด และเลือกจำนวนเงินลงทุน ตั้งแต่ 5,000 บาทขึ้นไป (โดยเพิ่มเป็นเท่าทวีคูณของ 1,000 บาท)

อนึ่ง แม้ไม่มีข้อกำหนดว่าลูกค้าต้องลงทุนทุกเดือน และไม่ได้กำหนดว่าต้องลงทุนต่อเนื่องเป็นระยะเวลาเท่าใด แต่เพื่อให้ได้รับผลตอบแทนดีที่สุดตามหลักการเฉลี่ยต้นทุนนั้น บล.ซีไอเอ็มบี จะแนะนำและเน้นย้ำนักลงทุนให้ลงทุนเป็นประจําสม่ำเสมอด้วยจํานวนเงินที่เท่ากันทุกงวด เพราะจะช่วยต้นทุนเฉลี่ยต่อหุ้นที่ถูกลง และถ้าลงทุนระยะยาวโอกาสในการขาดทุนก็จะลดลงด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังขจัดปัญหาในการพยายามเอาชนะตลาดลงได้ กล่าวคือผู้ลงทุนไม่ต้องวุ่นวายกับการหาจังหวะซื้อ (Market Timing) เพียงเน้นวินัยและการออมในการลงทุน

สำหรับการซื้อหลักทรัพย์ผ่านโครงการออมหุ้น จะทำการซื้อเดือนละ 1 ครั้ง และสามารถขายหุ้นได้ทุกวันทำการ นอกจากนี้ ยังเพิ่มความยืดหยุ่นในการลงทุน โดยผู้ลงทุนสามารถเปลี่ยนแปลงจำนวนเงินลงทุน หลักทรัพย์ที่ลงทุน และวันที่ลงทุนได้ อีกทั้งยังสะดวกสบายด้วยการชำระเงินลงทุนผ่านการหักบัญชีอัตโนมัติ (ATS)

ผู้ที่สนใจโครงการออมหุ้นกับ “Easy Wealth Builder” สามารถเปิดบัญชีออมหุ้นได้ที่ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ทุกสาขา หรือติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ บล.ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) 0 2670 8648

คำบรรยายใต้ภาพ : นายอดิศร เสริมชัยวงศ์ (ขวา) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายธุรกิจรายย่อย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย และ นายสุชาย สุทัศน์ธรรมกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) เชิญชวนนักลงทุนเปิดบัญชีออมหุ้น ‘Easy Wealth Builder’ ได้ผ่านสาขาของธนาคารทั่วประเทศ ด้วยเงินลงทุนขั้นต่ำเดือนละ 5,000 บาท ก็สามารถลงทุนในหุ้นได้แล้ว บัญชีออมหุ้นเหมาะกับผู้ลงทุนหน้าใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์การลงทุนในหุ้นมาก่อน และยังเหมาะกับกลุ่มคนทำงาน บุคคลทั่วไป ที่ต้องทำงานประจำและไม่ค่อยมีเวลาว่าง และไม่มีเวลาเฝ้าหน้าจอหุ้นทุกวัน ผู้ที่สนใจโครงการออมหุ้นกับ “Easy Wealth Builder” สามารถเปิดบัญชีออมหุ้นได้ที่ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ทุกสาขา หรือติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ บล.ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) 0 2670 8648

Like & Share This :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น