.

[วิธีดู] หุ้นที่อาจจะติด Cash Balance มีเงื่อนไขอะไรบ้าง มาดูกันเลย!


ทำไมหุ้นที่เราซื้อจึงติด Cash Balance | ซื้อหุ้นวันนี้ พรุ่งนี้ติด Cash Balance ส่วนใหญ่แล้วมักจะลงแรง (บางตัวขึ้นต่อได้ก็มีนะ) เราจะรู้ได้อย่างไรว่าหุ้นตัวใดตัวหนึ่ง มีความเสี่ยงว่าจะติด Cash Balance จากประสบการณ์ของแอดมิน ที่เคยโดนมาหลายรอบ ฮ่าา T_T” วันนี้จึงอยากจะมาบอกจุดสังเกตุ หุ้นที่อาจจะติด Cash Balance มีเงื่อนไขอะไรบ้าง มาดูกันเลย!

หุ้นที่อาจจะติด Cash Balance มีเงื่อนไขอะไรบ้างแอดกำลังเรียนรู้ที่จะอยู่กับหุ้นติด Cash Balance ครับ ^_^
หลายๆคนคัทลอส แต่แอดกำลังรอซื้อ ครับ ฮ่าา

หุ้นและวอร์แรนต์ ที่เข้าข่ายจะติด Cash Balance โดยหลักแล้วเพราะมีการซื้อขายผิดไปจากสภาพปกติของตลาด มีอัตราการซื้อขายหมุนเวียนสูง (Turnover List) มีเงื่อนไขดังต่อไปนี้ ครับ

เกณฑ์หุ้นที่เข้าข่ายติด Cash Balance ระดับ T1
1. หุ้น ใน SET มีมูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันในรอบสัปดาห์มากกว่าหรือเท่ากับ 100 ล้านบาทต่อวัน (รวม 500 ล้านบาทต่อสัปดาห์ในสัปดาห์ที่มี 5 วัน) หรือ (400 ล้านบาทต่อสัปดาห์ในสัปดาห์ที่มี 4 วัน) ส่วนหุ้น ใน mai มีมูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยมากกว่าหรือเท่ากับ 80 ล้านบาทต่อวัน

2 และ มีค่า P/E มากกว่าหรือเท่ากับ 40 เท่า หรือ ขาดทุน (ตลท.จะใช้ EPS ย้อนหลัง 4 ไตรมาสในการคำนวณ)

3. รวมถึงตลาดหลักทรัพย์ฯ จะใช้เกณฑ์ค่า Turn Over Ratio มากกว่าหรือเท่ากับ 40% (จำนวนหุ้นที่มีการซื้อขาย มากกว่าหรือเท่ากับ 40% เมื่อเทียบกับจำนวนหุ้นที่จดทะเบียน)

ในส่วน วอร์แรนต์ ที่อยู่ใน SET และ mai มีมูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันในรอบสัปดาห์ มากกว่าหรือเท่ากับ 100 ล้านบาทต่อวัน ประกอบกับค่า % Premium ต้องมากกว่าหรือเท่ากับ 20% ของหุ้นแม่ รวมถึงต้องมี Turn Over Ratio มากกว่าหรือเท่ากับ 100% และเพิ่มเติมเกณฑ์ให้ Warrant ของหุ้นที่ติด Cash Balance ต้องติดตามหุ้นหลักด้วย ตามระยะเวลาที่หุ้นหลักติด ถึงแม้ว่า Warrant จะเข้ามาเทรดใหม่ก็ตาม

*** โปรดระวัง หุ้นที่มีค่า P/E เป็น 0 หรือไม่มีค่า P/E แต่บวกเกิน 15% ในแต่ละวัน และมีปริมาณการซื้อขายเข้าเกณฑ์ในข้อ 1 และ 3 ***

*** โปรดระวัง ในทุกๆเย็นวันศุกร์ หุ้นที่คุณซื้อไว้ หรือที่กำลังเล่นอยู่ อาจจะติด Cash Balance ในวันจันทร์ ก็เป็นได้ โดยเฉพาะหุ้นที่ P/E เป็น 0 หรือ P/E เกิน 40 เท่า ***

Like & Share This :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *