.

ธ.กรุงเทพ เปิดตัว บริการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ด ผ่านระบบพร้อมเพย์


ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวบริการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดผ่านระบบพร้อมเพย์ชู “บัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้ง” แอพฯ เดียวเอาอยู่ ทั้ง “จ่าย-รับ” ง่าย สะดวก และปลอดภัยประเดิมแบงก์แรกที่มีความพร้อมออกบริการใช้คิวอาร์โค้ดจ่ายเงินผ่านบัตรเดบิต/เครดิต เล็งคิกออฟเฟสแรกปลายปี 2560

Bualuang mbanking

นางปรัศนี อุยยามะพันธุ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายผลักดันให้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสด ซึ่งได้เริ่มจากสนับสนุนให้เกิดการโอนเงินระหว่างกันด้วย ‘พร้อมเพย์’ (PromptPay) ในต้นปี 2560 และในเดือนสิงหาคมนี้ กำลังต่อยอดมาสู่การใช้พร้อมเพย์เพื่อชำระเงินค่าสินค้าและบริการให้กับร้านค้าได้ทันที เพียงแค่สแกนคิวอาร์โค้ด (QR Code) เท่านั้น

ล่าสุด ธนาคารกรุงเทพ ได้ตอบรับนโยบายดังกล่าว โดยการพัฒนาแอพพลิเคชั่น “บัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้ง” ให้สามารถสร้างและสแกน QR Code สำหรับการโอนเงินพร้อมเพย์ได้เบ็ดเสร็จในแอพพลิเคชั่นเดียว เพิ่มความสะดวกให้แก่ธุรกิจ โดยเฉพาะร้านค้าขนาดเล็กที่มีเจ้าของคนเดียว สามารถใช้แอพพลิเคชั่นบัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้ง สร้าง QR Code ของร้านค้าขึ้นได้เอง ซึ่งสามารถสร้าง QR Code แล้วพิมพ์ติดไว้ที่หน้าร้านค้า เพื่อให้ผู้ซื้อสะดวกในการสแกนเมื่อจ่ายเงิน หรือจะสร้างเป็นครั้งๆให้ผู้ซื้อแต่ละรายสแกนเพื่อจ่ายเงินก็ได้ รวมถึงเมื่อต้องจ่ายเงินซื้อวัตถุดิบจากคู่ค้า ก็สามารถใช้แอพลิเคชั่นบัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้ง สแกนเพื่อชำระเงินได้เช่นกัน

ขณะที่ลูกค้าซึ่งเป็นผู้บริโภค ก็สามารถใช้แอพพลิเคชั่นบัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้งในการสแกน QR Code เพื่อจ่ายค่าสินค้าและบริการให้กับร้านค้าได้โดยไม่ต้องใช้เงินสด ซึ่งจะช่วยให้ชำระเงินจากการซื้อสินค้าต่างๆ ทำได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ลูกค้าไม่ต้องเบิกเงินสดไปซื้อสินค้าหรือบริการ โดยยอดเงินที่ผู้ซื้อทำรายการนั้นก็จะถูกโยกเข้าไปอยู่ในบัญชีของร้านค้าที่ผูกกับพร้อมเพย์ทันที สะดวก และปลอดภัย

“ธนาคารกรุงเทพคำนึงถึงความสะดวกในการใช้งานของลูกค้าเป็นสำคัญ จึงออกแบบให้แอพพลิเคชั่นบัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้งสามารถตอบโจทย์ทั้งร้านค้าและผู้บริโภคได้ในแอพพลิเคชั่นเดียว สามารถทำธุรกรรมได้สะดวกทั้งด้านรับเงินและจ่ายเงิน ทั้งสามารถสร้าง QR Code ได้เองง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องมีหลายแอพพลิเคชั่น รวมถึงช่วยลดปัญหาเรื่องการเตรียมเงินทอนและการเก็บเงินสดจำนวนมากไว้ที่ร้านค้าในระหว่างวัน ขณะที่ผู้บริโภคก็สามารถใช้แอพพลิเคชั่นบัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้ง สแกน QR Code ให้แก่ร้านค้าได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาไปเบิกเงินสดจากตู้เอทีเอ็มมาจ่ายร้านค้า”

สำหรับบริการใหม่นี้ ธนาคารจะเริ่มเปิดให้บริการได้ตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป โดยลูกค้าสามารถดาวน์โหลด แอพพลิเคชั่นบัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้ง เวอร์ชั่นใหม่ เพื่อใช้สแกน QR code และจ่ายเงินให้กับร้านค้าที่ร่วมโครงการได้ทันที โดยเบื้องต้นจะทดลองใช้กับร้านค้าในย่านต่างๆ ในกรุงเทพฯ เช่น ตลาดละลายทรัพย์ และตลาดในพื้นที่หัวเมืองใหญ่ เช่น เชียงใหม่ และขอนแก่น ตลอดจนการชำระค่าโดยสารรถสาธารณะ เช่น สมาร์ทแท็กซี่ การชำระค่าส่งสินค้าออนไลน์ต่างๆ และชำระค่าส่งอาหารแบบดิลิเวอร์รี่ จากนั้นในเดือนพฤศจิกายน จะเริ่มขยายบริการไปยังร้านค้าต่างๆ ในวงกว้างขึ้นทั่วประเทศ

สำหรับการใช้งานบริการดังกล่าว นางปรัศนี กล่าวว่า ธนาคารจะติดตั้งป้าย ธนาคารกรุงเทพ พร้อมเพย์ QR Code ให้แก่ร้านค้า เพื่อใช้สำหรับเป็นช่องทางรับเงิน โดยร้านค้าจะใช้เพียงเบอร์มือถือที่ลงทะเบียนพร้อมเพย์ ชื่อบัญชี และชื่อร้านค้า ก็สามารถสร้าง QR Code ที่เป็นข้อมูลของร้านค้าได้ จากนั้น เมื่อผู้จ่ายเงินต้องการชำระค่าสินค้า ก็สามารถเปิดใช้ แอพพลิเคชั่นบัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้ง สแกน QR Code จากป้ายดังกล่าวที่ติดอยู่หน้าร้านค้า ใส่จำนวนเงินที่ต้องการชำระ ตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง และยืนยันทำรายการ ระบบก็จะตัดเงินจากบัญชีผู้จ่ายและนำเงินเข้าบัญชีร้านค้าได้ทันที

นอกจากนี้ เพื่อให้ทั้งร้านค้าและผู้จ่ายเงินเกิดความมั่นใจในการใช้งานระบบการชำระเงินด้วยวิธีนี้ ธนาคารจะส่ง SMS แจ้งเงินเข้าบัญชีให้กับเบอร์มือถือของร้านค้าด้วย (สำหรับร้านค้าที่สมัครบริการ SMS Account Alert) รวมถึงสามารถดูความเคลื่อนไหวของบัญชีผ่านบัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้ง ได้ทันทีเช่นกัน ขณะที่ผู้จ่ายเงินก็สามารถบันทึกรายการธุรกรรมนั้นในรูปแบบ e-slip ไว้ในโทรศัพท์มือถือได้ และได้รับ e-mail แจ้งยืนยันการทำรายการ รวมถึงสามารถเรียกดูรายการที่ทำไปแล้วจากเมนู “ประวัติการทำรายการ” ในบัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้ง ได้ทันทีเช่นกัน

นอกจากบริการชำระเงินผ่าน QR Code แบบพร้อมเพย์ดังกล่าวแล้ว ธนาคารกรุงเทพยังถือเป็นธนาคารแรกในประเทศไทยที่มีความพร้อมออกบริการชำระเงินผ่าน QR Code แบบบัตรเดบิตและบัตรเครดิตด้วย

นายโชค ณ ระนอง ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) อธิบายถึงบริการส่วนนี้ว่าการชำระเงินผ่าน QR Code ของบัตรเดบิตและบัตรเครดิต จะช่วยให้ลูกค้าสามารถทำรายการชำระเงินได้สะดวก เพียงสแกน QR Code โดยไม่ต้องใช้บัตร สำหรับร้านค้า บริการนี้เหมาะสำหรับร้านค้าที่ต้องการนำเทคโนโลยีทางการเงินรูปแบบใหม่มาใช้ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าและยังสามารถรับชำระเงินได้โดยไม่ต้องติดตั้งเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) โดยในเฟสแรก บริการนี้จะรองรับธุรกรรมที่ทำผ่านบัตรบัตรเดบิตบีเฟิสท์ สมาร์ท ทีพีเอ็น ยูเนี่ยนเพย์

ทั้งนี้ ตามแผนดำเนินงานในเฟสแรก ในปลายปี 2560 ธนาคารจะทดสอบระบบดังกล่าวกับกลุ่มร้านค้าของธนาคารในย่านสีลมประมาณ 200 ร้านค้า และกลุ่มร้านค้าของธนาคารอื่นๆด้วย โดยธนาคารจะเปิดให้ผู้ถือบัตรเดบิต บีเฟิสท์ สมาร์ท ที่พีเอ็น ยูเนี่ยนเพย์ ที่เป็นพนักงานและบริษัทที่เป็นพันธมิตร เข้าร่วมโครงการประมาณ 1,000 ราย และจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในประมาณต้นปี 2561 จากนั้น ในเฟสถัดไป จะขยายให้สามารถรองรับบัตรเครดิต Visa, MasterCard, UnionPay และ JCB เพิ่มขึ้นด้วย

Like & Share This :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *