.

เทียบกันจะๆ กับยาง 4×4 แต่ละประเภท ที่นักซิ่งควรรู้


Bridgestone Tire, 4x4 Tyre, ยาง 4x4, ยาง SUV, ยาง Bridgestone

ยางสำหรับรถออฟโรด หรือยาง 4×4 แต่ละประเภท ถูกออกแบบมาให้รองรับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและเติมเต็มสมรรถนะในการขับขี่บนเส้นทางต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพราะฉะนั้นการเลือกยางรถออฟโรดที่เหมาะกับการใช้ในชีวิตประจำวัน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งวันนี้เราจะมาเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างของ ยาง 4×4 แต่ละประเภทว่ามีอะไรบ้าง

ยาง HT หรือ Highway Terrain

เป็นยางรถยนต์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะยางประเภทนี้จะติดมาพร้อมกับตัวรถจากโรงงานเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งยาง HT หรือ Highway ถูกออกแบบมาให้รองรับการใช้งานบนพื้นผิวถนนทั่วไปและสามารถทำความเร็วได้ดีในระดับหนึ่ง ทำให้ตัวของดอกยางประเภทนี้มีขนาดค่อนข้างเล็กพร้อมกับลายดอกยางที่ละเอียด โดยเน้นให้ดอกยางสัมผัสกับพื้นผิวถนนให้มากที่สุดในขณะที่วิ่ง ซึ่งคุณสมบัติของยาง 4×4 ชนิดนี้สามารถรีดน้ำได้ดี น้ำหนักเบา ยึดเกาะถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และให้ความนุ่มนวลกว่าประเภทอื่นๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นยางที่เหมาะกับการขับขี่ทางเรียบทั่วไป แต่ยังสามารถลุยบนเส้นทางขรุขระที่ไม่ได้หนักจนเกินไปได้อย่างสบายๆ เลยทีเดียว

ยาง AT หรือ All Terrain 

ยาง 4×4 ประเภทนี้ถูกออกแบบมาให้รองรับการใช้งานรถออฟโรดทั้งแบบขับเคลื่อนสี่ล้อ และ 4×2 ในบางรุ่น ซึ่งดอกยาง AT หรือ All Terrain มีขนาดใหญ่และหนา ตัวร่องยางมีระยะห่างจากกันเพียงเล็กน้อย แต่ดอกยางยังคงสัมผัสผิวพื้นถนนได้ใกล้เคียงกับยางชนิด HT ด้วยขนาดที่ใหญ่และหนาทำให้สามารถตะกุยดิน ถนนรุกรัง ถนนขรุขระ และถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อแบบไร้ปัญหา อีกทั้งยังใช้งานบนท้องถนนทั่วไปได้อย่างประสิทธิภาพเช่นกัน แต่ด้วยน้ำหนักของยางที่ค่อนข้างหนักอาจส่งผลให้มีเสียงรบกวนในขณะที่วิ่ง รวมไปถึงรอบหมุนของล้อที่ต้องใช้พลังงานเชื้อเพลิงมากกว่าปกติอีกด้วย

 ยาง MT หรือ Mud Terrain

อีกหนึ่งประเภทของ ยาง 4×4 ที่ถูกออกแบบมา เพื่อรถออฟโรดสายลุยหนักในทุกสถานการณ์โดยเฉพาะ ด้วยยาง MT หรือ Mud Terrain มีดอกยางเป็นบั้งลึก ขนาดใหญ่ หนา และร่องยางลึกห่างกันมากกว่าประเภทอื่นๆ ทำให้เหมาะกับการขับขี่บนพื้นผิวทางธรรมชาติต่างๆ ได้อย่างทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นพื้นดิน โคลน ขรุขระ ตะกุยดิน และปีนป่าย เป็นต้น ด้วยการออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานสำหรับลุยเส้นทางที่หนักหน่วง ทำให้ยางชนิดนี้ไม่เหมาะกับการใช้บนท้องถนนทั่วไป เพราะหากวิ่งด้วยความเร็วที่สูงจะไม่สามารถยึดเกาะถนนได้ดีเท่าที่ควร ที่สำคัญใช้พลังงานในการหมุนล้อแต่ละรอบที่สูง

Bridgestone Tire, 4x4 Tyre, ยาง 4x4, ยาง SUV, ยาง Bridgestone

สำหรับการเลือกใช้ ยาง 4×4 สำหรับสายลุยรถออฟโรด ควรเลือกให้เหมาะกับสไตล์การขับขี่ในชีวิตประจำวันเป็นหลัก เพื่อความคุ้มค่าและเพิ่มประสิทธิภาพบนเส้นทางต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ที่สำคัญยังช่วยลดความเสี่ยงปัญหาต่างๆ รวมไปถึงอุบัติเหตุที่อาจจะตามมาอีกด้วย

Credit url : https://www.bridgestone.co.th/th/tire-type/suv-cuv-4×4

Like & Share This :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *