.

ข้อดี ข้อเสีย ของการซื้อสลากออมสิน รับได้ไหมถามใจดู


เดือนกันยายนนี้ เป็นอีกครั้งที่ 2 ธนาคารใหญ่ระดมเงินฝากด้วยการออกสลาก โดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ออกสลากชุดใหม่คือ “สลากออมทรัพย์ ธ.ก.ส. ชุดเกษตรมั่งคั่ง” และตามมาด้วย สลากออมสินพิเศษ 3 ปี งวดที่ 101 ของธนาคารออมสิน แฟนๆอนันต์มันนี่ นักออมเงินที่ชอบลุ้นโชคใหญ่ ถูกใจสลากของค่ายไหนก็จัดไปได้เลยนะครับ

สลากออมสิน ดีอย่างไร

เป็นที่ทราบกันดีนะครับว่า “สลากออมสิน” เป็นรูปแบบหนึ่งของการออมเงิน โดยผู้ฝากจะได้รับดอกเบี้ยตามอัตราที่กำหนด พร้อมมีสิทธิ์ลุ้นรางวัลทุกเดือน ครบกำหนดได้เงินต้นคืนพร้อมดอกเบี้ย สำหรับบทความนี้ อนันต์มันนี่ จะมาบอกเล่าถึงข้อดี และข้อเสียของการซื้อสลากออมสิน นะครับ ซึ่งก็คงพอจะเป็นประโยชน์สำหรับแฟนๆให้ได้นำไปพิจารณาก่อนตัดสินใจในการออมเงินด้วยการซื้อสลากออมสินครับ

✪ ข้อดีของการซื้อสลากออมสิน :

1. ดอกเบี้ย และเงินรางวัลที่ได้รับ ได้รับการยกเว้นภาษี :
ผู้ซื้อสลากออมสินที่เป็นบุคคลธรรมดาอย่างเราๆ ดอกเบี้ย และเงินรางวัลที่ได้รับ ไม่ว่าจะรางวัลเล็ก หรือรางวัลใหญ่ จะได้รับเต็มจำนวนไม่ถูกหักภาษีครับ

2. ความเสี่ยงต่ำ :
สลากออมสิน จะว่าไปแล้วก็คล้ายกับเงินฝากประจำ 3 ปี ซึ่งเราสามารถมั่นใจได้เลยเงินต้นไม่หายไปไหนและจะได้รับคืนเต็มจำนวนพร้อมดอกเบี้ยเมื่อครบกำหนด

3. ได้ลุ้นโชครางวัลใหญ่ :
นอกจากจะได้รับดอกเบี้ยแล้ว ผู้ซื้อสลากออมสินยังจะได้สิทธิ์ลุ้นรับโชคใหญ่จากการถูกรางวัล อย่างต่อเนื่องทุกๆเดือน นานถึง 36 เดือน

4. ฝึกความอดทน รอคอยได้ :
อายุสลากออมสิน มีระยะเวลา 3 ปี นับจากวันที่ซื้อเราจะได้ฝึกความอดทน และสามารถรอคอยได้จนสลากออมสินครบกำหนดเพื่อรับดอกเบี้ยในระดับสูงสุดตามที่ธนาคารออมสินได้กำหนดไว้

5. ถอนก่อนครบกำหนด ก็ยังได้รับดอกเบี้ย :
ถ้าเราซื้อสลากออมสินไว้แล้วมีระยะเวลาเกินกว่า 1 ปี เมื่อเกิดความจำเป็นต้องใช้เงิน สามารถถอนคืนเงินต้นได้เต็มจำนวนพร้อมรับดอกเบี้ยตามที่ธนาคารออมสินได้กำหนดไว้

6. ใช้เป็นหลักประกันเงินกู้ได้ :
เมื่อถึงคราวจำเป็นต้องใช้เงิน แต่ยังไม่อยากถอนคืนเงินจากสลากออมสิน สามารถเอาสลากออมสินที่มี (มูลค่าสลากออมสินไม่น้อยกว่า 1 หมื่นบาท) ไปเป็นหลักประกันเงินกู้กับธนาคารออมสิน ได้วงเงินสูงถึง 95% ของมูลค่าสลากที่เรามี

✪ ข้อเสียของการซื้อสลากออมสิน :

1. ผลตอบแทนต่ำ :
สลากออมสิน จะว่าไปแล้วก็เป็นเงินฝากระยะยาว เมื่อคิดเฉพาะผลตอบแทนที่จะได้แน่ๆถ้าเราซื้อสลากออมสินไม่มากพอ [น้อยกว่า 5 แสนบาท] เราจะได้เฉพาะดอกเบี้ย ซึ่งน้อยกว่าเงินฝากประจำในระยะยาวที่เท่ากัน

2. เสียโอกาสได้ผลตอบแทนที่สูงกว่า :
ถ้าหากมีความรู้ในการลงทุน ก็จะสามารถเลือกลงทุนที่ได้ผลตอบแทนสูงกว่าการซื้อสลากออมสินได้ เว้นแต่ว่าจะมีโชคจริงๆและถูกรางวัลใหญ่

3. อาจถูกหักเงินต้น :
เมื่อเกิดกรณีฉุกเฉินจำเป็นต้องใช้เงินอย่างกระทันหัน แล้วถอนเงินคืนเงินต้นภายใน 3 เดือนนับจากวันที่ฝาก จะถูกหักเงิน 1 บาท/หน่วย

สลากออมสินดีไหม

เป็นอย่างไรบ้างครับตามที่กล่าวมานี้ ถูกใจหรือไม่กับข้อดีของการซื้อสลากออมสิน และรับได้หรือเปล่ากับข้อเสียเมื่อออมเงินด้วยการซื้อสลากออมสิน ถ้าชั่งใจดูแล้วรับได้ รับไหว ก็จัดไปเลยครับกับ สลากออมสินชุดใหม่ล่าสุด “สลากออมสินพิเศษ 3 ปี งวดที่ 101”

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ธนาคารออมสิน และภาพสวยๆจาก freepik ครับ

Like & Share This :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *