.

งานบัญชี ใครว่าน่าเบื่อ : 4 สิ่งสนุกๆจากงานบัญชี ที่คุณไม่เคยรู้


เวลาคุยกับใครก็ตามเกี่ยวกับ งานบัญชี ทุกคนต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นงานที่น่าเบื่อ ก็ไม่แปลกหรอกนะครับ เพราะว่าคนส่วนใหญ่มักมองเห็นภาพคนที่ทำงานบัญชี จะต้องขลุกอยู่กับตัวเลขทั้งวัน ในบางครั้งก็แทบไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นหรือคุยกับฝ่ายต่างๆรู้เรื่องมากนัก

จริงๆก็มีนักบัญชีหลายคนที่เป็นแบบนั้นอยู่นะครับ แต่ถ้าหากคุณได้ลองมาสัมผัสงานบัญชีด้วยตัวเอง จะพบว่างานบัญชี มีดีและสนุกมากกว่านั้น

ทั้งนี้ทั้งนั้น การที่คุณจะเริ่มต้นสนุกกับงานบัญชีได้ ก็ต้องเริ่มต้นจากการมีความถนัดและความชอบ ในการแก้ปัญหาอย่างเป็นเหตุเป็นผลซะก่อน โดยให้ลองนึกถึงเวลาคุณเล่นเกมแก้ปัญหาแนว puzzle สนุกๆ ตัวเนื้องานบัญชีเองก็ให้ความสนุกในแบบเดียวกันครับ

งานบัญชีใครว่าน่าเบื่อ, งานบัญชี,  RGF HR Agent, Recruitment Service, Accounting jobs, สมัครงานบัญชี, หางานบัญชี, รับสมัครงานบัญชี

ดังนั้น ในวันนี้เราจึงอยากจะมาบอกต่อถึง 4 สิ่งสนุกๆจาก งานบัญชี ที่ไม่ค่อยมีใครรู้ ให้คุณสามารถมองงานบัญชีในมุมมองใหม่ว่างานนี้มีแต่ได้กับได้ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ

  1. ได้ทำงานลับสมอง

เป้าหมายหลักของงานบัญชีแท้จริงแล้วคือการค้นหาจุดบกพร่องภายในตัวเลขทางการเงินต่างๆให้เจอ เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินไปได้อย่างไม่ติดขัด สิ่งนี้ก็เปรียบเสมือนเวลาคุณกำลังเล่นเกมทายปัญหาแนว puzzle เช่นเกม Sudoku หรือการเล่นลูกบิด Rubik ที่คุณจะต้องหาคำตอบที่ถูกต้องให้ได้จากข้อมูล อันซับซ้อนที่มีอยู่ในมือ

งานบัญชีจึงเหมาะกับใครที่มองว่าการแก้ปัญหาอย่างเป็นเหตุเป็นผลเป็นเรื่องสนุกและท้าทาย โดยเวลาที่คุณสามารถนำเอาข้อมูลมหาศาลของธุรกิจมาจัดการ ทั้งการแบ่งประเภทตัวเลขทางบัญชีต่างๆ และสามารถหาจุดบกพร่องที่ต้องแก้ไขได้อย่างไม่มีข้อบกพร่อง ก็จะทำให้วันทำงานนั้นๆของคุณเป็นวันที่สนุกสุดๆเลยล่ะครับ

  1. ได้รู้ข้อมูลเบื้องลึกของธุรกิจ

การทำงานบัญชีจะทำให้คุณสามารถทำความรู้จักกับธุรกิจหรือบริษัทที่คุณทำงานด้วยอยู่ในเชิงลึกโดยการจับเอาข้อมูลที่ละเอียดอ่อนที่สุด นั่นก็คือข้อมูลทางการเงินและการบัญชี นำมาวิเคราะห์และประมวลผล

จึงแตกต่างกับการทำงานในสายงานอื่นที่โดยส่วนมากแล้วคุณจะรู้ลึกเพียงส่วนงานที่อยู่ในแผนกของคุณเท่านั้น หรือแทบไม่ได้ทราบถึงข้อมูลความก้าวหน้าในการทำงานของแผนกอื่นๆหรือของทางธุรกิจในภาพรวม

โดยคุณจะมีโอกาสได้อ่านเอกสารของบริษัทที่สำคัญ ได้รับฟังการตัดสินใจของผู้บริหารเกี่ยวกับเรื่องทางการเงิน และรู้ถึงการดำเนินงานจากข้อมูลการใช้จ่ายและการจัดซื้อจัดจ้างรวมไปถึงข้อมูลยอดขายจากทางแผนกต่างๆ

การได้รู้ข้อมูลเบื้องลึกของธุรกิจเหล่านี้ เป็นข้อมูลที่สนุกเหมือนกับการอ่านหนังสือดีๆสักเล่ม ที่คุณได้ติดตามเรื่องราวของธุรกิจนี้ไปเรื่อยๆและพร้อมเติบโตไปกับมันนั่นเองครับ

  1. ได้ช่วยเหลือธุรกิจ

ในการทำงานบัญชี คุณจะมีโอกาสได้ช่วยเหลือธุรกิจให้สามารถดำเนินไปได้อย่างไม่ติดขัดในทางการเงิน คุณจะเป็นผู้ช่วยประสานงาน และรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการจ่ายภาษีขององค์กร ให้เป็นไปอย่างถูกต้องในจำนวนที่เหมาะสม คุณสามารถเข้าไปช่วยวิเคราะห์โครงสร้างต้นทุน เพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจทางธุรกิจของผู้บริหาร ช่วยเคลมค่าใช้จ่ายต่างๆที่อาจตกหล่น นอกจากนี้คุณยังได้ช่วยควบคุมฐานะทางการเงินขององค์กร ให้เป็นระบบและสามารถจัดการได้ง่าย

สื่อที่คุณทำในงานบัญชีเหล่านี้ ช่วยประหยัดเวลาและทรัพยากรให้กับธุรกิจเป็นอย่างมาก หรือถ้าคุณเป็นที่ปรึกษาทางบัญชีที่ไม่ได้สังกัดบริษัทใดบริษัทหนึ่ง และต้องเจอกับลูกค้าหลากหลายประเภทหรือหลากหลายธุรกิจ การได้รับคำขอบคุณเล็กๆน้อยๆ จากผู้คนเหล่านี้ในโอกาสต่างๆ ก็ช่วยให้การทำงานบัญชีของคุณมีความหมาย ให้คุณภาคภูมิใจในสิ่งที่ทำได้อย่างเต็มเปี่ยมเลยล่ะครับ

  1. สามารถช่วยธุรกิจหลากหลายประเภท

ในงานบัญชี คุณไม่จำเป็นต้องยึดติดอยู่กับประเภทธุรกิจเพียงประเภทเดียว หากแต่ใน Career Path ของคุณสามารถทำงานกับธุรกิจได้หลากหลายรูปแบบ หากคุณเป็นที่ปรึกษาทางบัญชี ก็จะมีลูกค้าหลากหลายประเภทที่คุณต้องพบเจอ จึงถือเรื่องสนุกอย่างหนึ่งที่ทำให้คุณได้เปลี่ยนบรรยากาศแม้ว่าจะต้องทำงานกับตัวเลขเหมือนเดิม แต่ว่าปัจจัยต่างๆทางธุรกิจที่ส่งผลต่อตัวเลขทางบัญชีนั้นจะแตกต่างออกไป จึงถือเป็นความท้าทายและความสนุกอีกรูปแบบหนึ่งของงานบัญชีเลยล่ะครับ

เพราะฉะนั้นแล้ว คำพูดที่ว่างานบัญชีน่าเบื่อก็คงไม่เป็นความจริงแล้วนะครับ เพราะคุณจะมีโอกาสได้ทำงานหลากหลายอย่างที่ท้าทาย และสามารถแก้ปัญหาได้อย่างเป็นเหตุเป็นผล อีกทั้งยังมีโอกาสได้คลุกคลีกับธุรกิจในวงใน และเรียนรู้สภาพการทำงานของธุรกิจในหลายประเภท ถือเป็นอีกหนึ่งงานที่มีรายได้ดี มั่นคง และทำให้คุณเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีหยุดหย่อนเลยล่ะครับ และหากใครต้องการหางานบัญชีที่ใช่สำหรับคุณ ก็สามารถเข้ามาค้นหาตำแหน่งงานได้ที่เว็บไซต์ของ RGF ได้เลยนะครับ

Like & Share This :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น